Mỹ chia sẻ 60 triệu liều vắc xin Covid-19 cho thế giới

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Mỹ sẽ chia sẻ khoảng 60 triệu liều vắc xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca đã mua nhưng chưa cần dùng đến cho thế giới sau khi hoàn tất đánh giá an toàn.
Trước áp lực ngày càng tăng về việc chia sẻ vắc xin lẫn nguồn cung nguyên liệu với thế giới, đặc biệt là Ấn Độ, đất nước đang bị cơn "sóng thần" Covid-19 tàn phá, Nhà Trắng hôm 26.4 thông báo Mỹ sẽ tài trợ vắc xin AstraZeneca cho các nước.
Mỹ chia sẻ 60 triệu liều vắc xin Covid-19 cho thế giới - ảnh 1

Mỹ thông báo sẽ tài trợ 60 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho các nước.

Reuters

Theo điều phối viên về Covid-19 của Nhà Trắng Jeff Zients, quyết định được đưa ra vì Mỹ đang được đảm bảo có đủ vắc xin để sử dụng và không cần đến vắc xin AstraZeneca trong nhiều tháng tới vì vắc xin này chưa được cấp phép tại Mỹ.
Hiện tại, Mỹ đang sử dụng 3 loại vắc xin Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson. Hơn 53% người trưởng thành tại Mỹ đã tiêm vắc xin và nước này dự kiến có đủ vắc xin cho toàn dân vào đầu mùa hè này.
Mỹ chia sẻ 60 triệu liều vắc xin Covid-19 cho thế giới - ảnh 2

Quyết định được đưa ra vì Mỹ đang được đảm bảo có đủ vắc xin để sử dụng trong vài tháng tới.

Reuters

Trong khi đó, Mỹ đã mua 300 triệu liều vắc xin AstraZeneca nhưng chưa cấp phép sử dụng vắc xin này. Theo ông Zients, khoảng 10 triệu liều đã được sản xuất trong khi khoảng 50 triệu liều khác đang ở trong các giai đoạn sản xuất khác nhau và có thể sẵn sàng được phân phối vào tháng 5 và tháng 6.
Trong vài tuần nữa Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ có thể hoàn tất việc cấp phép. Ông Zients nói chưa quyết định sẽ chia sẻ vắc xin cho những nước nào. Chính quyền Mỹ hồi tháng trước cam kết chia sẻ 4 triệu liều cho MexicoCanada. Nhà Trắng cũng đang chuẩn bị chia sẻ nguồn nguyên liệu thô để sản xuất vắc xin AstraZeneca cho Ấn Độ.
Mỹ chia sẻ 60 triệu liều vắc xin Covid-19 cho thế giới - ảnh 3

Mỹ đang đáp ứng nhiều đề nghị hỗ trợ của Ấn Độ.

Reuters

Hiện tại, để giúp đỡ Ấn Độ vượt qua cơn khủng hoảng y tế, Mỹ đang đáp ứng nhiều đề nghị hỗ trợ của nước này về thiết bị bảo hộ cá nhân, bộ xét nghiệm Covid-19, ô xy và các thiết bị trợ thở.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU