Kỳ công vượt núi băng rừng tìm người du mục để tiêm vắc xin Covid-19 ở Ấn Độ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Khi Ấn Độ đang chạy đua với thời gian để chống dịch Covid-19, các đội ngũ y tế đôi khi phải vượt qua địa hình hiểm trở ở một số vùng xa xôi hẻo lánh của đất nước để tiêm chủng cho người dân ở đây.
Ở khu vực phía bắc Lidderwat (Ấn Độ), các đội y tế đã phải cưỡi ngựa và đi bộ hơn 6 giờ đồng hồ để đến các bộ lạc du mục và chăn cừu trên núi. 
Sáng ngày 10.6, một nhóm hơn 10 nhân viên y tế mang theo bộ dụng cụ và thiết bị y tế, bao gồm cả bình oxy đến Lidderwat. 
Kỳ công vượt núi băng rừng tìm người du mục để tiêm vắc xin Covid-19 ở Ấn Độ - ảnh 1

Các nhân viên y tế phải đi một chặng đường dài để đến Lidderwat.

Reuters

Họ mặc bộ áo quần bảo hộ, sắp xếp khu vực tiêm phòng trên một đồng cỏ được bao quanh bởi các đỉnh núi. 
Nhân viên y tế Nasir Khan cho biết: "Người dân sống ở những khu vực rất khó để tiếp cận, nơi chúng tôi phải đi bộ đường hoặc cưỡi ngựa đường dài. Chúng tôi bắt đầu từ 5 giờ sáng hôm nay. Lái xe đến các vùng thấp hơn trong khu vực thành thị thì dễ nhưng đến được những điểm thế này là cực kỳ khó". 
Nhưng đó chưa phải là khó khăn, thử thách chính đối với những nhân viên y tế này là phải thuyết phục người dân vượt qua sự hoài nghi và thiếu kiến thức về việc tiêm chủng. 
Kỳ công vượt núi băng rừng tìm người du mục để tiêm vắc xin Covid-19 ở Ấn Độ - ảnh 2

Nhân viên y tế bắt đầu chuyến đi vào 5 giờ sáng với đầy đủ thiết bị và cả bình oxy.

Reuters

"Chúng tôi phải nói chuyện với họ, động viên và thuyết phục họ. Có thể nói là một quá trình xây dựng niềm tin. Lúc đầu thì họ lưỡng lự nhưng ơn trời là mọi người ở đây đều được tiêm phòng", nhân viên y tế Pahalgam chia sẻ.
Mohammed Ashraf, một trong 200 người được tiêm liều vắc xin đầu tiên tại Lidderwat cho biết: "Hôm nay chúng tôi rất vui vì đội ngũ của sở y tế đã đến và khuyến khích chúng tôi tiêm chủng. Chúng tôi rất vui và biết ơn".
Kỳ công vượt núi băng rừng tìm người du mục để tiêm vắc xin Covid-19 ở Ấn Độ - ảnh 3

Họ phải đi bộ và cưỡi ngựa suốt 6 giờ để đến Lidderwat.

Reuters

Mặc dù là một trong những nhà sản xuất vắc xin Covid-19 lớn trên thế giới, Ấn Độ vẫn phải đối mặt với thách thức to lớn khi phải tiêm chủng cho 1,3 tỉ dân. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU