Internet chập chờn, quốc gia này vẫn tham vọng lớn với bitcoin

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thị trấn biển El Zonte của El Salvador là một vùng đất nghèo, với những con đường đấthệ thống thoát nước xập xệ. Nhưng đây đang là nơi tiên phong trong việc sử dụng bitcoin
Zulma Rivas bắt đầu chấp nhận thanh toán những túi trái cây cho khách du lịch bằng bitcoin. Đây là một phần trong thử nghiệm mang tên Bitcoin Beach nhằm biến thị trấn trở thành một trong những nền kinh tế bitcoin đầu tiên trên thế giới
Zulma Rivas cho biết: "Vì phải tính ra đồng đô la Mỹ, chúng tôi phải trả giá rất nhiều để học cách dùng. Chúng tôi chẳng hiểu USD so với đồng colon. Tôi đã phải trả giá rất nhiều để học và hình dung về bitcoin. Thật khó cho tôi, bởi vì vấn đề là họ nói rằng tiền sẽ biến mất". 
Internet chập chờn, quốc gia này vẫn tham vọng lớn với bitcoin - ảnh 1

Quốc hội nước này hôm 9.6 đã chấp thuận sử dụng bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp.

Chụp màn hình Taipei Times

Tuy nhiên, việc sử dụng bitcoin ở thị trấn này vẫn còn hạn chế. Ở những vùng quê như El Zonte, cách thủ đô San Salvador 49km, kết nối internet vẫn còn rất chập chờn. 
Nhà sáng lập Bitcoin Beach, Jorge Valenzuela chia sẻ: "Chúng tôi đang cố gắng tạo ra một nền kinh tế mới. Không phải ai cũng có thể mở tài khoản ngân hàng. Vậy nên chúng tôi đã tạo ra bitcoin, một loại tiền dễ di chuyển, dễ sử dụng và nói cho cùng nó là một phương thức trao đổi". 
Các nhà sáng lập Bitcoin Beach cho biết việc sử dụng nền tảng Lightning Network cho phép thực hiện các giao dịch nhỏ lẻ đã giúp khắc phục một số trở ngại về kỹ thuật khi sử dụng bitcoin làm tiền tệ thanh toán. Đây có thể cũng sẽ hữu ích nếu áp dụng trên quy mô lớn. 
Một nghiên cứu năm 2020 của Microsoft và Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ kết luận El Salvador có tỉ lệ sử dụng internet thấp thứ 2 trong số 20 quốc gia ở Mỹ Latinh và Caribe. Ở các vùng nông thôn, cứ 10 người thì chỉ có 1 người có quyền truy cập internet. 
Thu nhập của El Zonte phụ thuộc vào dòng khách du lịch, đặc biệt là những người đến lướt sóng. Các cơ sở kinh doanh đều nhỏ, thậm chí đặt trong các túp lều cọ. Nước sạch không phải khi nào cũng có. 
Bất chấp cơ sở hạ tầng nghèo nàn, 3 thanh niên Salvador vào năm 2019 đã bắt đầu dự án Bitcoin Beach. Dự án được hỗ trợ bởi Michael Peterson, người California, sau một cuộc "hiến tặng ẩn danh" bitcoin. 
Họ nói rằng dự án đã thay đổi cuộc sống của người dân tại El Zonte bằng cách cho phép họ tiết kiệm, đầu tư và thu lợi nhuận tại một thị trấn mà không có cả chi nhánh ngân hàng gần đó.
Trong đại dịch Covid-19, bitcoin cũng đã giúp mọi những người dân vượt qua thời kỳ khó khăn không có việc làm. 
Internet chập chờn, quốc gia này vẫn tham vọng lớn với bitcoin - ảnh 2

Nhóm 3 thanh niên Salvador vào năm 2019 đã bắt đầu dự án Bitcoin Beach.

Chụp màn hình AP News

Một tiểu thương cho biết: "Khi tôi bắt đầu chấp nhận thanh toán qua bitcoin, đã có thời điểm khi tôi có 10 USD và sau đó nó lên 15 USD. Sau khi tôi thấy giá trị của bitcoin tăng và có lãi thì tôi cho rằng việc sử dụng bitcoin là một điều tốt. Tôi bắt đầu tự tin hơn một chút". 
Ông Peterson năm ngoái nói rằng 90% gia đình trong thị trấn 3.000 người đã thực hiện giao dịch bằng bitcoin. Ông cho biết những người trẻ tuổi trong thị trấn có suy nghĩ thoáng hơn với bitcoin so với cha mẹ của họ. 
Tổng thống El Salvador Nayib Bukele lấy Bitcoin Beach làm dẫn chứng cho nguồn cảm hứng thúc đẩy ông áp dụng tiền điện tử trên toàn quốc. Quốc hội nước này hôm 9.6 đã chấp thuận sử dụng bitcoin làm phương tiện thanh toán hợp pháp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU