Hàn Quốc chấp nhận chi nhiều hơn để giữ quân Mỹ trú đóng

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết sẽ tăng cường đóng góp vào chi phí của lực lượng quân đội Mỹ đóng tại nước này theo thỏa thuận vừa đạt được với Mỹ, làm dịu bớt căng thẳng trong mối quan hệ giữa hai đồng minh.
Hàn Quốc đã đồng ý đóng góp kinh phí nhiều hơn cho việc đóng quân của quân đội Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, đó là một phần của thỏa thuận mới giữa Seoul và Washington. Theo thỏa thuận trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hơn 90% đóng góp của Seoul sẽ trực tiếp đóng góp trở lại cho nền kinh tế Hàn Quốc.
Các cuộc đàm phán, kể từ khi thỏa thuận cũ hết hạn vào năm 2019, đã rơi vào bế tắc. Cựu Tổng thống Donald Trump đã từ chối đề nghị của Seoul về việc trả 1 tỉ USD mỗi năm, so với mức 920 triệu USD hiện tại. Con số mà ông Trump yêu cầu là 5 tỉ USD.
Hàn Quốc chấp nhận chi nhiều hơn để giữ quân Mỹ trú đóng - ảnh 1

Các binh sĩ quân đội Mỹ tham gia vượt sông trong cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc gần khu phi quân sự DMZ ở Yeoncheon (Hàn Quốc), ngày 8.4.2016.

Reuters

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết thỏa thuận mới thống nhất về mức tăng nhưng không nói rõ chi tiết. Theo Bộ Ngoại giao, thỏa thuận phản ánh cam kết của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong việc “hồi sinh và hiện đại hóa các liên minh dân chủ [của Mỹ] trên toàn thế giới để thúc đẩy an ninh và thịnh vượng chung của chúng ta.”
Nếu được chính phủ Hàn Quốc thông qua, “Thỏa thuận các biện pháp đặc biệt” được đề xuất sẽ kéo dài 6 năm. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã đưa ra tuyên bố xác nhận các nguyên tắc của thỏa thuận. Hiện có 28.500 binh lính của quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
vl***@gmail.com

vl***@gmail.com

Một quốc gia như Hàn quốc mà vẫn cần đến quân đội nước ngoài trú đóng nhỉ !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU