Facebook thể hiện bản chất 'dao hai lưỡi' trong vụ xả súng đẫm máu tại Thái Lan

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bác sĩ nổi tiếng trên Facebook Parkphum Dejhutsadin cho biết điện thoại của anh đột nhiên bắt đầu nhảy “ting ting” liên tục hôm 8.2 – cho thấy 2 triệu người theo dõi anh trên Facebook ở Thái Lan đang tuyệt vọng và họ cần anh giúp đỡ.
Nhiều người đi mua sắm đã mắc kẹt trong một vụ xả súng xảy ra tại một trung tâm thương mại ở Thái Lan cuối tuần qua. Họ không chỉ báo cho cảnh sát mà còn cầu cứu trên các mạng xã hội và Facebook càng thể hiện rõ bản chất “con dao hai lưỡi”.
Mạng xã hội này thường bị xem là làm trầm trọng thêm các vụ việc như xả súng hàng loạt, tạo ra một nền tảng tuyên truyền cho kẻ thủ ác. Nhưng Facebook cũng là trở thành “phao cứu sinh” cho nhiều nạn nhân vụ xả súng ở Thái Lan khi họ nhắn tin cho bác sĩ nổi tiếng, Parkphum Dejhutsadin.
Facebook thể hiện bản chất 'dao hai lưỡi' trong vụ xả súng đẫm máu tại Thái Lan - ảnh 1

Vết đạn tại hiện trường vụ xả súng ở trung tâm thương mại Terminal 21 ở Nakhon Ratchasima (Thái Lan) hôm 8.2

Reuters

“Họ đọc tin tức và họ không biết phải làm gì. Vì vậy, họ đã gửi tin nhắn đến hộp thư của chúng tôi và chúng tôi là quản trị viên của một trang Facebook có lượng người theo dõi lớn. Lúc đầu, chỉ có 2-3 người gửi đến, vì vậy chúng tôi chuyển thông tin đến Phòng ngăn chặn tội phạm và nhờ đó cách cảnh sát liên hệ được với mọi người”, anh Dejhutsadin kể lại.
Vụ xả súng do một binh sĩ bất mãn gây ra, làm thiệt mạng 29 người. Tay súng Jakrapanth Thomma cũng đã đăng trên mạng xã hội Facebook nhiều tin nhắn bất mãn trước cuộc thảm sát. Tương tự, một kẻ xả súng khác đã dùng nền tảng Facebook để phát trực tiếp vụ thảm sát nhà thờ Hồi giáo năm 2019 ở New Zealand.
Facebook thể hiện bản chất 'dao hai lưỡi' trong vụ xả súng đẫm máu tại Thái Lan - ảnh 2

Người dân tập trung tại trung tâm thương mại Terminal 21 hôm 10.2 để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng

Reuters

Nhưng ở Thái Lan, truyền thông xã hội cũng đóng vai trò cân bằng hơn. Những người bị mắc kẹt bên trong đã dùng Facebook để phối hợp tìm đường ra với cảnh sát. “Mạng xã hội mà mọi người thường sử dụng thực sự quan trọng bởi vì nó có thể cứu mạng người. Nó khiến tôi nhận ra rằng nếu chúng ta sử dụng công nghệ đúng cách thì có thể tạo ra giá trị cao nhất.”, anh Dejhutsadin chia sẻ. Hiện tại, có tới 56 triệu người trong tổng số 69 triệu người dân Thái Lan dùng Facebook.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vu Nguyen

Vu Nguyen

Công nghệ, máy móc không có lỗi. Tốt xấu là do người sử dụng.
Cuong Snc

Cuong Snc

Nếu suy nghĩ, chia sẽ và làm những việc được xem là có "Lợi" và công khai thì quả là nhanh và mức độ "lan tỏa" rộng của Facebook ...Còn nhận định " nếu chúng ta sử dụng công nghệ đúng cách thì có thể tạo ra giá trị cao nhất" cái này thì chắc rất nhiều người đồng ý, nhất trí mạo muội nghĩ vây ...Thanks TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU