'Đội hình' Tổng thống tân cử Joe Biden ra mắt thế giới: 'Nước Mỹ đã trở lại'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hôm 24.11, Tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden khẳng định “Mỹ sẵn sàng lãnh đạo thế giới, chứ không lùi bước” khi ông chính thức nhậm chức vào ngày 20.1.2021, đảo ngược lại các chính sách đơn phương của Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Ông Biden cũng cam kết hợp tác với các đồng minh.
Tổng thống Mỹ tân cử Joe Biden hôm 24.11 chính thức công bố chính sách ngoại giao và đội ngũ an ninh quốc gia mới, khẳng định Mỹ “sẵn sàng trở lại lãnh đạo” thế giới.
“Thực tế là, trong các cuộc điện đàm với nhiều lãnh đạo thế giới, tôi không chắc chắn về số lượng lắm nhưng đã có khoảng 18-20 người gọi trong vài tuần từ ngày tôi thắng cử, tôi rất ấn tượng bởi sự mong mỏi của họ rằng Mỹ sẽ tái xác lập vai trò lịch sử là nhà lãnh đạo toàn cầu”, ông Biden phát biểu.
Ông Biden cho biết đội ngũ mới là những người sẽ loại bỏ “tư duy cũ và những thói quen bất biến” trong cách tiếp cận các mối quan hệ ngoại giao.
'Đội hình' Tổng thống tân cử Joe Biden ra mắt thế giới: 'Nước Mỹ đã trở lại' - ảnh 1
“Chẳng hạn như chúng tôi có nữ lãnh đạo cộng đồng tình báo đầu tiên, bộ trưởng An ninh Nội địa đầu tiên là người di cư gốc Latinh, và một nhà nhà ngoại giao đột phá tại LHQ. Chúng tôi cũng sẽ có một vị trí trong hội đồng an ninh quốc gia đảm mà nhiệm vụ toàn thời gian là chống biến đổi khí hậu. Đây là lần đầu tiên một điều như vậy xảy ra”, tổng thống tân cử giới thiệu đội ngũ đặc biệt của ông.
Mỗi thành viên nội các được ông Biden đề cử đều đeo khẩu trang khi không phát biểu. Bục phát biểu được lau sạch sau lượt phát biểu của mỗi người.
“Tôi muốn khẳng định rằng: Mỹ đã quay lại. Chủ nghĩa đa phương đã quay lại. Đường lối ngoại giao đã trở lại”, khẳng định này của bà Thomas-Greenfiled, lựa chọn của ông Biden cho vị trí đại sứ Mỹ tại LHQ, tái xác nhận mục tiêu đưa nước Mỹ rời xa chủ nghĩa quốc gia mang khẩu hiệu “Ưu tiên Mỹ” của ông Trump.
Tổng thống Trump đã chọn cách tiếp cận đối đầu với các đồng minh NATO, rút Mỹ khỏi nhiều thỏa thuận quốc tế.
'Đội hình' Tổng thống tân cử Joe Biden ra mắt thế giới: 'Nước Mỹ đã trở lại' - ảnh 2
Không lâu sau cuộc họp báo của ông Biden, Tổng thống Trump tham gia sự kiện ân xá gà tây trước Lễ Tạ ơn ở Nhà Trắng. Tổng thống Trump vẫn theo đuổi cuộc chiến pháp lý toàn diện nhằm đổi chiều chiến thắng của ông Joe Biden, với lý do là đã xảy ra tình trạng gian lận bầu cử.
Ông Trump từng khẳng định sẽ không bao giờ nhận thua. Nhưng hôm 23.11, chính phủ ông cuối cùng đã cho phép quá trình chuyển giao quyền lực bắt đầu.  Có nhiều ý kiến chỉ trích quyết định trì hoãn suốt 3 tuần qua của ông Trump đã làm ảnh hưởng xấu đến khả năng xử lý nhiều thách thức mà nước Mỹ đang phải đối mặt của chính phủ mới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU