Chiến hạm Iran vượt Đại Tây Dương, Mỹ lo ngại nhưng chưa can thiệp

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 10.6 xác nhận quan ngại về việc một số chiến hạm Iran đang băng qua Đại Tây Dương, có khả năng chuyển vũ khí đến Venezuela. Đây là lần đầu tiên lãnh đạo Lầu Năm Góc công khai lên tiếng về số tàu này.
Hồi tuần trước, Politico đưa tin các quan chức Mỹ đang giám sát 2 tàu hải quân Iran, gồm chiến hạm  và tàu khu trục nhỏ Sahand, lúc đó đang đi xuôi theo bờ biển phía đông của châu Phi quanh Mũi Hảo Vọng, tiến về phía tây bắc qua Đại Tây Dương.
Cộng đồng tình báo có bằng chứng cho thấy Makran đang chở những chiếc thuyền tấn công nhanh, có khả năng sẽ bán cho Venezuela.
Trong phiên điều trần của Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Bộ trưởng Austin nhấn mạnh ông “hoàn toàn lo ngại về việc phổ biến vũ khí, bất cứ là loại nào trong khu vực lân cận của Mỹ”. Lãnh đạo Lầu Năm Góc từ chối cung cấp thêm thông tin và cho biết ông chưa trao đổi với lãnh đạo các quốc gia khác trong khu vực về chuyển động của số tàu trên.
Chiến hạm Iran vượt Đại Tây Dương, Mỹ lo ngại nhưng chưa can thiệp - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Reuters

Chính phủ Tổng thống Joe Biden đã thúc giục Venezuela và Cuba qua các kênh ngoại giao để khiến đội tàu quay đầu, và đe dọa Mỹ sẽ có “biện pháp thích hợp” để ngăn chặn những gì nước này cho là “mối đe dọa”.
Nhiều ý kiến cho rằng Iran có khả năng đang dò xét thái độ của chính phủ ông Biden. Động thái này xảy ra khi Washington và Tehran đang tổ chức các cuộc đàm phán gián tiếp tại Vienna, tập trung vào việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.
Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Lầu Năm Góc hiện chưa có kế hoạch giám sát các tàu Iran chặt chẽ hơn, hay tiến hành can thiệp trên vùng biển quốc tế.
Tuy nhiên quân đội Mỹ đã lên kế hoạch cho tình huống như vậy trước đây, cũng theo một quan chức quốc phòng. Năm 2020, khi có thông tin Venezuela đang cân nhắc mua các tên lửa tầm xa từ Iran, Mỹ đã xem hợp đồng chuyển giao vũ khí tiềm năng này là “lằn ranh đỏ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU