Các lãnh đạo G7 cùng yêu cầu điều tra nguồn gốc Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 13.6, lãnh đạo các quốc gia G7 đồng lòng yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng, toàn diện về nguồn gốc Covid-19 ở Trung Quốc.
Sau khi thảo luận về lập trường thống nhất đối với Trung Quốc, lãnh đạo các quốc gia G7 đưa ra thông cáo cuối cùng đề cập đến nhiều vấn đề nhạy cảm nhất bao gồm cả Đài Loan.
Việc Trung Quốc nổi lên như một cường quốc toàn cầu được xem là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất thời điểm hiện tại.
Sự trỗi dậy của Bắc Kinh cũng khiến Washington quan ngại. Tổng thống Mỹ Joe Biden xem Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh chiến lược chính. Ông tuyên bố sẽ đối đầu với điều mà Mỹ xem là “sự lạm dụng kinh tế” của Trung Quốc cùng các cáo buộc vi phạm nhân quyền mà Trung Quốc luôn cực lực bác bỏ.
G7 cũng kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tiến hành nghiên cứu nguồn gốc Covid-19 minh bạch, do các chuyên gia, bao gồm cả chuyên gia của Trung Quốc, thực hiện.
Các lãnh đạo G7 cùng yêu cầu điều tra nguồn gốc Covid-19 - ảnh 1

Lãnh đạo các quốc gia G7 họp tại Cornwall (Anh)

Reuters

Trước đó, ông Biden cho biết vẫn không thể tiếp cận các phòng thí nghiệm của Trung Quốc và hiện chưa rõ liệu có phải “dơi đã tiếp xúc với các động vật khác và môi trường, gây nên Covid-19 hay là một thử nghiệm thất bại trong phòng thí nghiệm mới là nguyên nhân”.
Trước khi nhóm G7 ra thông cáo chung, Trung Quốc đã lên tiếng cảnh báo rằng thời mà một nhóm các nước nhỏ quyết định số phận của thế giới đã qua từ lâu.
Ngoài ra, G7 cũng nhấn mạnh “tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại Eo biển Đài Loan, khuyến khích giải quyết hòa bình các vấn đề tại eo biển này”.
“Chúng tôi nghiêm túc quan ngại về tình hình Biển Hoa Đông, Biển Đông và quyết liệt phản đối các nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng và gây căng thẳng”, cũng theo thông cáo của G7.
Tổng thống Biden khẳng định Mỹ không muốn xung đột nhưng sẽ đáp trả nếu cần. Ông nói: “Tôi cũng từng nói với ông Tập Cận Bình rồi, tôi không muốn xung đột. Chỗ nào hợp tác được, chúng tôi sẽ hợp tác, chỗ nào không đồng thuận tôi sẽ thẳng thắn chỉ ra và chúng tôi sẽ đáp trả lại các hành vi không phù hợp”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU