Biến thể Delta hoành hành, Nga có ngày chết chóc kỷ lục vì Covid-19

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nga vừa ghi nhận số người chết vì Covid-19 trong 1 ngày cao kỷ lục kể từ tháng 2.2021 khi biến thể Delta hoành hành khắp quốc gia này, dẫn đến số ca nhiễm tăng vọt.
Có 546 người thiệt mạng vì Covid-19 tại Nga trong ngày 22.6, nâng tổng số ca tử vong tại quốc gia này lên 130.347 – cao thứ 6 thế giới. Nhà chức trách y tế Nga cho rằng nguyên nhân chính là biến thể Delta, lần đầu được phát hiện ở Ấn Độ, lây lan quá mạnh.
Trong ngày 22.6, có thêm 16.715 người nhiễm Covid-19 ở Nga, cao gấp đôi so với dữ liệu một tháng trước.
Nga đang đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19. Hiện Nga đã phê duyệt 4 loại vắc xin tự sản xuất. Tuy nhiên đến ngày 2.6, mới chỉ có 18 triệu người trong tổng dân số 144 triệu người đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin. Nhiều nơi tại Nga đã công bố giải thưởng lên đến căn hộ và ô tô mới cho người tiêm vắc xin, đồng thời các biện pháp đe dọa cũng được đưa ra.
Ngày 22.6, Điện Kremlin tuyên bố những người không tiêm vắc xin Covid-19 hoặc không có miễn dịch sẽ không được làm việc ở mọi nơi tại Nga, và có thể bị phân biệt đối xử.
Biến thể Delta hoành hành, Nga có ngày chết chóc kỷ lục vì Covid-19 - ảnh 1

Sputnik V là một trong 4 loại vắc xin ngừa Covid-19 do Nga tự phát triển

Reuters

Trước đó, thị trưởng Moscow vừa thông báo áp đặt các lệnh hạn chế chống dịch Covid-19 mới tại thủ đô Nga. Ông nhấn mạnh tình hình tại Moscow, nơi biến thể Delta đang hoành hành mạnh mẽ, “rất khó khăn”.
Số ca nhiễm Covid-19 bắt đầu tăng vọt ở Moscow cách đây 2 tuần. Theo thị trưởng Sergei Sobyanin, hiện có hơn 14.000 bệnh nhân Covid-19 nặng đang được điều trị tại các bệnh viện ở thủ đô Nga.
Từ ngày 22.6, Moscow cấm toàn bộ sự kiện thể thao và giải trí có hơn 500 người tham dự.
Còn từ ngày 21.6, các nhà hàng, quán cà phê, quán bar ở Moscow chỉ được phục vụ khách hàng đã tiêm vắc xin Covid-19, hoặc đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19 6 tháng hoặc có giấy chứng nhận âm tính với Covid-19 trong vòng 72 giờ trước đó.
Để chứng minh thông tin, các khách hàng sẽ cần lấy mã QR tại một trong số các trang web của chính phủ Nga.
Cuộc sống hằng ngày vẫn diễn ra bình thường ở Moscow và nhiều nơi khác ở Nga sau khi các lệnh hạn chế được gỡ bỏ hồi năm 2020. Chính phủ Nga không yêu cầu các doanh nghiệp đóng cửa hoặc phong tỏa hoàn toàn khi số ca Covid-19 tăng. Đến nay Nga vẫn bác bỏ ý tưởng phong tỏa hoàn toàn.
Hồi tuần trước, Điện Kremlin lên án “sự không tin vào chính quyền” đã khiến người dân Nga chần chừ không tiêm vắc xin và vì vậy, số ca Covid-19 tăng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chuong Nguyen Thanh

Chuong Nguyen Thanh

Vì sao dân Nga không chịu tiêm Vắc xin của nước mình
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Dịch Covid-19 ngày càng nguy hiểm và lan rộng ở khắp nơi! Các nước cần hợp tác, nổ lực dập tắt dịch càng nhanh cành tốt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU