AstraZeneca rà khắp thế giới tìm nguồn vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 24.7, Reuters đưa tin hãng dược AstraZeneca của Anh đang lùng sục chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm cố gắng đẩy mạnh cung ứng vắc xin Covid-19 cho Đông Nam Á, giữa nghi vấn thiếu hụt nguồn sản xuất tại Thái Lan.
Ông James Teague, tổng giám đốc AstraZeneca Thái Lan, cho biết AstraZeneca đang lùng sục hơn 20 chuỗi cung ứng trong mạng lưới sản xuất toàn cầu của hãng nhằm tìm thêm vắc xin cho Đông Nam Á, bao gồm Thái Lan.
Cũng theo ông James Teague, AstraZeneca Thái Lan hy vọng sẽ nhập khẩu thêm vắc xin trong vài tháng tới.
Hồi tuần trước có những lá thư rò rỉ cho rằng AstraZeneca đề nghị cung cấp 5-6 triệu liều/tháng cho Thái Lan, trái với khẳng định của chính phủ và giới chức Thái Lan rằng hãng sẽ cung cấp 10 triệu liều/tháng và 61 triệu liều tính đến cuối năm 2021.
Trước đó, AstraZeneca cho hay các liều vắc xin cho Thái Lan và khu vực Đông Nam Á nói chung sẽ được cung cấp từ nhà máy của đối tác Siam Bioscience thuộc sở hữu của Quốc vương Thái Lan lần đầu sản xuất vắc xin.

Covid-19 ở Đông Nam Á: Ngày nhiễm kỷ lục ở Thái Lan, số người chết tăng vọt ở Campuchia

Áp lực gia tăng sau khi Thái Lan cân nhắc áp đặt giới hạn về xuất khẩu vắc xin Covid-19 của AstraZeneca sản xuất nội địa nhằm gia tăng cung ứng trong nước. Động thái này có thể ảnh hưởng đến một số láng giềng vốn đang đối phó với đại dịch ở mức độ trầm trọng không kém hoặc thậm chí tồi tệ hơn.
Hãng Siam Bioscience không bình luận về thông tin thiếu hụt trong sản xuất cũng như thời hạn giao hàng. Ông Teague cho hay AstraZeneca đã phân phối 9 triệu liều vắc xin cho Thái Lan và sẽ cung cấp thêm 2,3 triệu liều vào tuần tới.
Thái Lan đã tiêm vắc xin Covid-19 đủ 2 liều cho 5,56% dân số hơn 66 triệu người, trong khi 18,62% đã được tiêm ít nhất 1 liều.

Thái Lan tiêm ngừa Covid-19 hàng loạt bằng vắc xin do công ty thuộc hoàng gia sản xuất

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU