Phận đời mưu sinh ở Sài Gòn 'oằn mình' trong cơn hoạn nạn Covid-19

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Nếu như bạn có một mái nhà để về, một chiếc giường êm ấm để ngủ, một bữa ăn đầy đủ thịt cá, một công việc để làm… thì tức là bạn đã hạnh phúc hơn rất nhiều người đang phải chật vật, chạy từng bữa ăn trong những ngày hoạn nạn vì Covid-19 hoành hành.
Đã là gần trưa nhưng bà Hà Thị Hoa mới chỉ bán được những tờ vé số đầu tiên trong ngày. Ngày thứ sáu TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch Covid-19, cũng là ngày thứ sáu bà Hoa tập quen dần với đường phố vắng lặng, khách mua khan hiếm.
Trước ghi đông chiếc xe lăn, bà Hoa cất gọn ổ bánh mì từ thiện mới nhận sáng nay ở công viên Bình Phú (quận 6). Những ngày buôn bán khó khăn, những ổ bánh mì này cũng vô cùng quý giá với người bán vé số như bà Hoa.
Phận đời mưu sinh ở Sài Gòn 'oằn mình' trong cơn hoạn nạn Covid-19  - ảnh 1

Bà Hà Thị Hoa chở theo My My để bầu bạn lúc đi bán vé số

Lê Nam

Giữa những ngày Covid-19 căng thẳng, bà Hoa chật vật bán từng tấm vé số, chỉ mong sao đủ bữa ăn qua ngày. 
Những ngày này, bà Hoa có thêm người bạn nhỏ đồng hành là chú chó nhỏ tên My My này. Ngày thường, chú chó sống trên chùa với các sư cô. Nay chùa đóng cửa không có ai chăm sóc, chú chó được bà Hoa đón về, ngày ngày bầu bạn rong ruổi, giúp bà khuây khỏa trong cuộc sống mưu sinh cực nhọc. 
Ông Hòa Đức, 58 tuổi, một người bán hàng rong sống dựa vào chiếc xe đạp bán vài món đồ chơi cho trẻ con, cũng đang oằn mình chống chọi với những khó khăn ngày dịch bệnh. 
Phận đời mưu sinh ở Sài Gòn 'oằn mình' trong cơn hoạn nạn Covid-19  - ảnh 2

Người già neo đơn, bán vé số, nhặt ve chai... ấm bụng với bữa sáng 0 đồng

Lê Nam

Những ngày cả thành phố giãn cách vì Covid-19, chặng đường mưu sinh của ông Đức lại xa thêm nhiều cây số. Nhà ở Q.6 nhưng mỗi ngày phải đạp xe qua Bình Tân và các khu vực lân cận, rong ruổi khắp các phố với tiếng rao khản đặc mới mong bán được hàng. Chiếc bánh mì từ thiện như vật phòng thân, giúp ông yên tâm hơn trong những ngày mưu sinh vất vả. 
Hơn 21 năm từ Trà Vinh lên Sài Gòn mưu sinh bằng nghề thu mua ve chai, bà Nguyễn Thị Chi, bạn đồng niên với ông Đức cũng không thoát khỏi cái nghèo đeo bám. 
Phận đời mưu sinh ở Sài Gòn 'oằn mình' trong cơn hoạn nạn Covid-19  - ảnh 3

Anh Nguyễn Hữu Lộc, chủ xe ‘Bánh mì 0 đồng' hướng dẫn mọi người nhận phần ăn đảm bảo giãn cách theo quy định

Lê Nam

Những phận đời như bà Hoa, ông Đức, bà Chi… phải oằn mình mưu sinh khi Covid-19 tái bùng phát. Cả thành phố thực hiện giãn cách xã hội, nhiều người coi đây là thời gian để nghỉ ngơi tránh dịch sau chuỗi ngày căng thẳng nơi công sở; nhiều người lao động vẫn phải ra đường mưu sinh để kiếm ăn từng bữa.
Đồng cảm và thấu hiểu với nhiều mảnh đời đó, anh Nguyễn Hữu Lộc (45 tuổi), cựu sinh viên K19 Đại học kinh tế TP.HCM đã cùng nhóm bạn của mình lập ra tủ "bánh mì 0 đồng" ở quận 6 (TP.HCM), kịp thời tương trợ những phận đời nghèo khó những lúc khó nhọc nhất. 
Phận đời mưu sinh ở Sài Gòn 'oằn mình' trong cơn hoạn nạn Covid-19  - ảnh 4

Từ 7 giờ 30 phút, anh và nhiều bạn bè đã chuẩn bị sẵn những phần đồ ăn, thức uống để người lao động nghèo có thể lấy dùng

Lê Nam

Anh Nguyễn Hữu Lộc, chủ xe ‘Bánh mì 0 đồng' chia sẻ: "Sáng phát 7 giờ 30 mình 50 phần, 11 giờ phát 50 phần nữa, 16 giờ mình phát 50 phần nữa. Một phần có bánh mì, xúc xích, khẩu trang, mì gói, chai nước cho mọi người đi ngang đây". Tủ bánh mì 0 đồng ra đời từ ngày thành phố bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội nhưng ý tưởng này thì đã có từ một năm trước, khi Covid-19 lần đầu xuất hiện.
Phận đời mưu sinh ở Sài Gòn 'oằn mình' trong cơn hoạn nạn Covid-19  - ảnh 5

Anh Lộc và bạn bè hy vọng có thêm nhiều xe bánh mì 0 đồng cho người nghèo

Lê Nam

Thời điểm nhiều người bán vé số phải dừng hoạt động, anh Lộc và nhóm bạn đã làm đến 10 tủ bánh mì như vậy đặt ở nhiều nơi trong thành phố. Tuy nhiên, dịch bệnh năm nay diễn biến quá phức tạp, dự án mới chỉ chạy được một điểm ở số 119 Bình Phú, P.11, Q.6 và một điểm ở khu cách ly Q. Gò Vấp. Anh vẫn hy vọng dịch bệnh được kiểm soát để tủ bánh mì 0 đồng đến được với nhiều người hơn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU