Cụ bà 71 tuổi mò hến nuôi mẹ già U100 và chị gái tàn tật

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Chuyện đời bà Nguyễn Thị Ba (71 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Tháp) là một câu chuyện cảm động, thấm đẫm tình người. Bà đã hy sinh cả tuổi thanh xuân của mình để chăm sóc người mẹ già và chị gái bệnh tật. Ngày qua ngày, chẳng quản mưa nắng bà lụi cụi mò cua bắt ốc, làm thuê để nuôi sống gia đình.

Mẹ già, chị gái tàn tật

Giữa tháng 6, cơn mưa từ sáng sớm vẫn chưa dứt, tôi mon men theo con đường cập kênh Cồn Dĩa thuộc ấp Bình Tây, xã Bình Thạnh, H.Cao Lãnh, Đồng Tháp để tìm đường đến nhà bà Nguyễn Thị Ba. Đến nơi, khi nghe khách gọi, một người phụ nữ ngoài 70 tuổi nói vọng ra: “Đúng rồi cô chú ơi, nhà bà Ba ở đây nè”.
Người phụ nữ cất giọng trả lời là bà Nguyễn Thị Hai (73 tuổi) chị gái của bà Ba. Bà Hai bảo sáng nào bà Ba cũng đi mò hến dưới sông. Theo lời chỉ dẫn của bà Hai, tôi tìm đến con rạch nhỏ gần nhà chứng kiến cảnh một bà cụ lưng còng, đầu đội nón lá, mặc chiếc áo mỏng manh đang lui cui dưới sông như thể mò tìm vật gì. Người đàn bà ấy chính là bà Ba. Mỗi ngày khi con nước ròng, bà Ba đều xách thau lặn ra bờ sông mò hến mưu sinh.
Cụ bà 71 tuổi mò hến nuôi mẹ già U100 và chị gái tàn tật - ảnh 1

Mặc nắng mưa, bà Ba đều đợi con nước ròng để xuống sông mò hến

ẢNH: MINH CHƠN

Cụ bà 71 tuổi mò hến nuôi mẹ già U100 và chị gái tàn tật - ảnh 2

Mỗi ngày bà Ba bắt được 2,3 kg hến, giá 10.000 đồng/kg

ẢNH: MINH CHƠN

Bầu trời vẫn không ngớt hạt mưa rơi bỏ mặc cái lạnh lẽo do trầm nước, bà Ba vẫn miệt mài len lỏi theo con kênh mò từng nắm hến bỏ vào thau. “Ngày nào nhiều tôi bắt được khoảng 2,3kg hến, mỗi kg bán được 10.000 đồng. Tôi không biết bơi nên cứ canh nước ròng mới mò hến được, chứ nước lớn ngập đầu mò hến khó lắm. Hôm nay mưa lớn, tôi tranh thủ bắt một chút rồi nghỉ, nếu trầm nước lâu quá là bệnh thì lại thêm khổ”, bà Ba nói.
Mò một lúc lâu thấm mệt, bà Ba khệ nệ bưng thau hến đi lên bờ và rảo bước về nhà. Ngôi nhà nhỏ tuềnh toàng, đồ đạc sơ sài gần như không có gì đáng giá. Cơn mưa dai dẳng từ đêm qua đến giờ khiến ngôi nhà càng ẩm ướt vì dột đủ chỗ. Căn nhà này do nhà nước xây cất nhiều năm trước, đến nay đã xuống cấp mà bà cũng chẳng có tiền để sửa sang.  
Mẹ của bà là cụ Nguyễn Thị Dậu (91 tuổi) tuổi già, sức yếu, ốm đau thường xuyên. Còn bà Hai thì mắc bệnh đau nhức xương khớp nhiều năm vì không có tiền chữa trị nên đôi chân yếu dần rồi không thể đi lại 5 năm nay. Bản thân bà Ba cũng chẳng may mắn gì, năm 4 tuổi bà phát bệnh, không đủ điều kiện chữa trị khiến con mắt bên phải của bà bị mù.
Cụ bà 71 tuổi mò hến nuôi mẹ già U100 và chị gái tàn tật - ảnh 3

Cụ Nguyễn Thị Dậu (trái) đã 91 tuổi, thường xuyên ốm đau

ẢNH: MINH CHƠN

Cụ bà 71 tuổi mò hến nuôi mẹ già U100 và chị gái tàn tật - ảnh 4

Gương mặt khắc khổ của bà Ba

ẢNH: MINH CHƠN

“Tôi có 4 người con, chồng tôi mất sớm để lại tôi một mình nuôi con từ lúc hơn 30. Khi ấy ở đây khó khăn lắm tôi làm thuê đủ đường từ cắt lúa mướn, cắt cỏ rồi chuyển qua dệt chiếu mà cũng chẳng đủ tiền lo cho con. Do tôi đi làm suốt ngày không có thời gian chăm con thế là đứa lớn ở nhà trông coi đứa nhỏ, mấy chị em nó đùm bọc với nhau mà lớn lên”, cụ Dậu kể.
Vì thương các em thơ dại, bà Hai từ chối nhiều lời dạm ngỏ, hỏi cưới, chọn cuộc sống độc thân ở vậy đỡ đần mẹ và nuôi các em. “Thời trẻ tôi mần giỏi dữ lắm, người ta thấy tôi siêng năng nên đến dạm hỏi nhưng tôi đều khước từ. Giờ tuổi đã ngoài 70 lại thêm bệnh tật tôi chỉ còn biết trông chờ vào sự chăm sóc của em gái”, bà Hai bùi bùi kể. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mr Pus

Mr Pus

Xin được cung cấp thông tin và địa chỉ để giúp đỡ cho bà
Hoang Chinh

Hoang Chinh

Tội các cụ già neo đơn vất vả mưu sinh. Hy vọng được nhiều người giúp đỡ các cụ.
Kieu

Kieu

giúp Cụ bà Nguyễn Thị Ba, theo địa chỉ báo đưa tin : ngay bên cầu Cồn Dĩa ấp Bình Tân xã Bình Thạnh huyện Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp
Số nhà 40
Phat Le

Phat Le

Gửi tiền vào tài khoản nào ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU