Vi xử lý đồ họa 7nm từ Trung Quốc sẽ cạnh tranh với AMD và Nvidia

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Big Island, GPU đầu tiên do một công ty của Trung Quốc phát triển, đã sẵn sàng ra mắt sau 4 năm nghiên cứu trong bí mật. Và nhà sản xuất Shanghai Tianshu Intellectual Semiconductor Co. đã bắt đầu chia sẻ hình ảnh về các sản phẩm thực tế, hứa hẹn sẽ khuấy động thị trường VGA đang là sân chơi riêng của AMD và Nvidia.

Vi xử lý đồ họa 7nm từ Trung Quốc sẽ cạnh tranh với AMD và Nvidia - ảnh 1

Theo Tianshu Zhixin, VGA của hãng được sản xuất trên tiến trình 7nm, có AI và HPC, đạt được hiệu năng gấp đôi các sản phẩm hiện có trên thị trường.

>> GIGABYTE hỗ trợ Resizable BAR GeForce RTX 30 series qua VBIOS mới
>> Intel Core i9-11900K – Vi xử lý chiến game tốt nhất hiện nay
>> HP Spectre x360 13 – Sáng tạo nội dung và chơi game một cách cơ động

Big Island không chỉ có thông số kỹ thuật cao hơn so với các VGA hiện đang được bán ra của AMD và Nvidia, mà Tianshu Zhixin còn cho biết giá thành của sản phẩm cũng sẽ khá hợp lý, cũng như tiết kiệm điện. Điều này sẽ đem lại lợi thế cho hãng ở các mảng giáo dục, y tế và bảo mật đòi hỏi các giải pháp đồ họa mạnh mẽ.

Vi xử lý đồ họa 7nm từ Trung Quốc sẽ cạnh tranh với AMD và Nvidia - ảnh 2

Có rất nhiều định dạng tính toán động được Big Island hỗ trợ, bao gồm FP32, FP16, BF16, INT32, INT16 và INT8. Sản phẩm có thể đạt được tốc độ tính toán 147 TFLOPS trên nền tảng thử nghiệm FP16. Để so sánh, Nvidia A100 và AMD Instinct MI100 có thể đạt lần lượt 77,97 TFLOPS và 184,6 TFLOPS. Dĩ nhiên, 2 ông khổng lồ trong ngành đồ họa đều có những thủ thuật để đẩy hiệu năng của VGA lên cao hơn.

Vi xử lý đồ họa 7nm từ Trung Quốc sẽ cạnh tranh với AMD và Nvidia - ảnh 3

Dù sao thì 147 TFLOPS vẫn là một con số hấp dẫn so với các VGA đầu bảng của AMD và Nvidia. Vẫn chưa có thông tin gì về giá thành của sản phẩm, nên chúng ta không thể nhận xét được thêm điều gì trong thời điểm này.

Vi xử lý đồ họa 7nm từ Trung Quốc sẽ cạnh tranh với AMD và Nvidia - ảnh 4

Sau nhiều năm phát triển, thiết kế của Big Island cuối cùng đã hoàn thành trong năm 2020, nhưng bị trì hoãn thời điểm ra mắt. Có vẻ như sự thiếu hụt về linh kiện trong ngành công nghiệp xuyên suốt thời kì Covid-19 là nguyên nhân chính. Tuy nhiên, công ty Trung Quốc cũng đã vượt qua khó khăn, và sẵn sàng để thách thức cả AMD lẫn Nvidia.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU