Vị thế kinh tế châu Á

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thực tế, châu Á ngày càng được đánh giá cao về điều kiện và môi trường kinh doanh

Châu Á đang có cơ hội vươn lên vị thế cao hơn nữa trong kinh tế toàn cầu /// Reuters
Châu Á đang có cơ hội vươn lên vị thế cao hơn nữa trong kinh tế toàn cầu
Reuters

Reuters hôm qua đưa tin các loại tiền tệ của châu Á đang tăng cao so với USD, khiến chỉ số USD Index, tính dựa trên tỷ giá của USD so với tiền tệ mạnh từ 17 quốc gia, lần đầu giảm giá xuống dưới mức 90 điểm kể từ tháng 12.2014 đến nay.

USD chạm ngưỡng thấp so với yen Nhật suốt 4 tháng qua, nhân dân tệ cũng tăng giá đạt mức cao nhất so với USD tính từ tháng 12.2015 đến nay. Tương tự, TWD (đô la Đài Loan), SGD (đô la Singapore)… cũng tăng giá so với USD.

Đây là tín hiệu tiếp theo về vị thế của kinh tế châu Á. Hồi đầu tháng 1, Ngân hàng Thế giới (WB) đã đề cập điều này, nổi bật là các nước có nền kinh tế đang trỗi dậy ở khu vực. Cụ thể hơn, kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 6,4% trong năm nay, Ấn Độ là 7,3% rồi cán mức 7,5% vào năm 2019 và 2020.

Thực tế, châu Á ngày càng được đánh giá cao về điều kiện và môi trường kinh doanh. Trong bảng xếp hạng về sự thuận tiện trong kinh doanh do WB công bố hồi đầu tháng 11.2017, Mỹ tụt khỏi nhóm 5 nền kinh tế tốt nhất để kinh doanh, nhưng châu Á thì có đến 3 đại diện ở nhóm này là Singapore (thứ 2), Hàn Quốc (thứ 4) và Hồng Kông (thứ 5).

Vào tháng 9.2017, kết quả nghiên cứu từ Tập đoàn tư vấn Ernst Young về tình hình phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng cũng đánh giá cao các nền kinh tế châu Á. Từ tất cả những điều đó, châu Á đang có cơ hội vươn lên vị thế cao hơn nữa trong kinh tế toàn cầu.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU