Vì sao Yahoo Hỏi & Đáp phải đóng cửa?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

The Verge phỏng đoán lý do đằng sau việc "khai tử" Yahoo Hỏi & Đáp có liên quan đến những vấn đề trên internet hiện nay.

Yahoo Hỏi & Đáp đã trở thành nơi tranh luận những vấn đề nhạy cảm /// Ảnh chụp màn hình GC Images
Yahoo Hỏi & Đáp đã trở thành nơi tranh luận những vấn đề nhạy cảm
Ảnh chụp màn hình GC Images

Vào ngày 4.5 tới, Yahoo Hỏi & Đáp sẽ chuyển sang chế độ đọc vĩnh viễn, không còn hỗ trợ người dùng đăng bài. Công ty quyết định đóng cửa Yahoo Hỏi & Đáp vì dịch vụ ngày càng "ít phổ biến hơn trong những năm qua" và "không hoàn thành lời hứa của Yahoo về việc cung cấp nội dung đáng tin cậy".

Sau thông báo gần đây nhất, một người dùng đặt câu hỏi "Bạn đổ lỗi cho ai khi Yahoo Hỏi & Đáp đóng cửa?" và nhận được gần 300 câu trả lời. Phần lớn trách tập đoàn Verizon - công ty mẹ của Yahoo. Số khác chỉ ra vấn đề nằm ở khâu kiểm duyệt, hoặc quy trách nhiệm cho bầu không khí chính trị căng thẳng của nước Mỹ hiện tại. Chỉ có những phỏng đoán, không có đúng hay sai cho câu hỏi này. 

Cơ chế Yahoo Hỏi & Đáp rất đơn giản: bạn có thể hỏi bất kỳ điều gì và nhận được câu trả lời từ mọi người trên thế giới. Hiện tại, trên trang nhất Yahoo Hỏi & Đáp đầy rẫy những câu hỏi liên quan đến chính trị như "Liệu nước Mỹ có tồn tại sau 4 năm của Joe Biden không?", hay "Liệu mùa hè năm nay có ghi nhận kỷ lục bạo động từ phong trào BLM và antifa không?". 

Do đó, một thành viên cho rằng Yahoo Hỏi & Đáp không tạo ra lợi nhuận. Thay vì chi số tiền cần thiết để thực hiện khâu kiểm duyệt, nhà sản xuất chọn cách rút lui. Hoặc các lãnh đạo Yahoo đã quá mệt mỏi khi chứng kiến dịch vụ của mình trở thành chiến trường cho những cuộc tranh luận như vậy nên đã quyết định đóng cửa để cắt giảm tổn thất. 

Trước khi thành ra như bây giờ, Yahoo Hỏi & Đáp từng là nơi dành cho những màn hỏi đáp "vô thưởng vô phạt", thậm chí có phần ngớ ngẩn và hài hước. Bạn có thể nhìn thấy phần nào quá khứ của trang này thông qua những câu hỏi kiểu "Cảm giác như thế nào khi ta 50 tuổi?", "Laptop có nặng hơn khi tôi tải nhiều tệp  không?"...

Đó mới là tinh thần của Yahoo Hỏi & Đáp: những câu hỏi mơ hồ gặp phải những câu trả lời cũng mù mịt không kém. Yahoo Hỏi & Đáp đại diện cho một thời đại mà truyền thông xã hội chưa bị tin giả và nội dung gây hấn đầu độc, khi cư dân mạng chưa ý thức được mặt tối của internet.

Thật đáng tiếc, không có gì an toàn trước sự phân cực đang diễn ra trong lòng xã hội Mỹ. Mọi khu vực của internet như 4chan hay Facebook đều trở thành tâm điểm của những cuộc tranh luận chính trị. Ngay cả Yahoo Hỏi & Đáp ban đầu muốn trở thành một trang tìm kiếm lành mạnh, khách quan cũng không tránh khỏi làn sóng chủ nghĩa dân tộc đang lan truyền khắp nơi. Không có cách nào để một trang web có thể đứng trung lập trong bối cảnh ngày nay được nữa. Yahoo Hỏi & Đáp chẳng qua chỉ là nạn nhân mới nhất. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU