Vì sao xuất hiện vết bầm tím trên da, có nguy hiểm?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hầu hết mọi người sẽ thỉnh thoảng bị chảy máu nhẹ ở da hoặc bầm tím, thường sau khi bị thương.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Điều này thường không gây ra mối lo ngại. Tuy nhiên, nếu chảy máu da nghiêm trọng, tự phát hoặc mạn tính, thông thường sẽ cần được chăm sóc y tế để ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Theo Medical News Today, nếu vết bầm không phải do va chạm mạnh hoặc tổn thương da thì vết bầm có thể do xuất huyết.

Khi xuất huyết xuất hiện trực tiếp bên dưới da, máu có thể thoát ra ngoài da xung quanh và làm cho da bị biến màu. Thông thường, sự đổi màu da này là một hỗn hợp màu đỏ, xanh, đen hoặc tím. Số lượng và loại mạch máu vỡ sẽ ảnh hưởng đến kích thước và sự xuất hiện của sự đổi màu da, cũng như mức độ chảy máu.

Thông thường mạch máu nhỏ, hoặc các mao mạch bị vỡ sẽ biểu hiện là những chấm đỏ nhỏ có chiều rộng dưới 2 mm xuất hiện trên bề mặt da.

Nếu nhiều mao mạch vỡ trong cùng một khu vực, có thể gọi là ban xuất huyết. Những người bị tình trạng này có những mảng màu đỏ-tím lớn hơn, thường có chiều rộng từ 2 mm đến 1 cm.

Hầu hết các vết bầm tím đều có màu đỏ, nhưng biến thành màu xanh đen đậm hơn trong vòng vài giờ. Khi vết bầm tím lành, chúng có xu hướng xuất hiện màu tím trong một thời gian trước khi mờ dần thành màu vàng xanh. Khu vực bị bầm tím của da thường khá mềm và có thể sưng nhẹ, theo Medical News Today.

Bầm tím thay đổi màu sắc trong thời gian từ vài ngày đến vài tuần, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chúng. Một vết bầm vừa phải thường mất khoảng hai tuần để biến mất hoàn toàn. Bầm tím ở chân dưới đôi khi có thể mất nhiều thời gian hơn để biến mất.

Chảy máu nhẹ ở da hoặc bầm tím xảy ra theo thời gian hiếm khi gây ra mối quan tâm cho chúng ta. Tuy nhiên, nếu vết bầm này xuất hiện không có nguyên nhân rõ ràng hoặc bầm tím kéo dài hơn hai tuần thì nên gặp bác sĩ, theo Medical News Today.

Tốt nhất đi bệnh viện nếu có bất kỳ các triệu chứng sau đây đi kèm với bầm tím: đau cực độ, máu trong phân hoặc nước tiểu, chảy máu nướu răng, sưng chi, tối da quanh vết bầm tím theo thời gian, sốt, buồn nôn hoặc nôn mửa, chảy máu, khối u lớn, chóng mặt hoặc ngất xỉu, đau khớp hoặc xương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU