Vì sao Trung Quốc mời Ngoại trưởng Nga đến Bắc Kinh sau hội đàm Mỹ-Trung ở Alaska?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo rằng Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Trung Quốc vào tuần tới.

Ngoại trưởng Vương Nghị (phải) gặp người đồng cấp Nga Lavrov bên lề hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Singapore hồi tháng 8.2018  /// Reuters
Ngoại trưởng Vương Nghị (phải) gặp người đồng cấp Nga Lavrov bên lề hội nghị Ngoại trưởng ASEAN ở Singapore hồi tháng 8.2018
Reuters

Động thái trên xảy ra chỉ vài ngày sau hội đàm đầu tiên của các nhà ngoại giao Trung Quốc với đại diện chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden ở Alaska.

Theo hãng Sputnik ngày 19.3 dẫn thông cáo, chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Lavrov diễn ra theo lời mời của Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - người hiện đang ở Alaska (Mỹ) cùng với ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác đối ngoại trung ương Trung Quốc cho hội nghị 2 + 2 với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan.

Cuộc gặp của ông Vương với ông Lavrov sẽ diễn ra vào ngày 22-23.3, sau hội đàm Mỹ-Trung Quốc ở Alaska, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Đây cũng sẽ là lần đầu tiên hai nhà ngoại giao Trung Quốc, Nga chính thức gặp nhau kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức vào tháng 1.2021.

Nhà Trắng bảo vệ tuyên bố gây sốc của Tổng thống Biden gọi ông Putin là "kẻ giết người"

Theo giới quan sát, đây là dấu hiệu cho thấy Nga và Trung Quốc đang ngày càng xích lại gần nhau hơn theo sau những căng thẳng với Mỹ trong thời gian qua.

Cuộc gặp Nga-Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang trong quan hệ Mỹ-Nga sau khi tình báo Mỹ công bố báo cáo cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể đã chỉ đạo nỗ lực can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 theo hướng có lợi cho ông Donald Trump. Nga đã bác bỏ cáo buộc này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU