Vì sao TP.HCM chìm trong sương mù đến tận giữa trưa hôm nay?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đến gần 12 giờ trưa ngày 11.9, TP.HCM vẫn chìm trong sương mù. Ảnh chụp từ trên cao cho thấy nhiều tòa nhà cao tầng bị che mờ trong sương, ánh nắng yếu ớt nhưng người dân TP luôn có cảm giác nóng bức, khó chịu.

TP.HCM bị lớp sương mù che phủ /// Ảnh: Độc Lập
TP.HCM bị lớp sương mù che phủ
Ảnh: Độc Lập

Những năm gần đây, hiện tượng TP.HCM chìm trong sương mù không còn xa lạ với người dân TP, nhất là vào thời điểm 7 - 8 giờ sáng. Có nhiều ngày, đến tận giữa trưa lớp sương mù vẫn chưa tan.

Đây cũng là những ngày mà ứng dụng AirVisual (ứng dụng thống kê chỉ số chất lượng không khí của Mỹ) báo không khí ở TP.HCM có nhiều chỉ số màu cam và đỏ tương đương với cảnh báo chất lượng không khí kém và xấu.

Các thông số về chất lượng không khí được sử dụng để tính AQI bao gồm: SO2, CO, NO2, O3, PM10 và PM2.5. Phương pháp tính toán AQI yêu cầu bắt buộc phải có tối thiểu 1 trong 2 thông số PM10, PM2.5 trong công thức tính.

Tại thời điểm 11 giờ 50 phút, chỉ số AQI theo ứng dụng này như sau: tại Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ (Q.1): 156, đường Đinh Tiên Hoàng (Q.Bình Thanh): 153, đường Tô Hiến Thành (Q.10): 109, Thanh Đa (Q.Bình Thạnh): 155, Thảo Điền (Q.2): 154,...

Vì sao TP.HCM chìm trong sương mù đến tận giữa trưa hôm nay? - ảnh 1

Bitexco mờ ảo trong lớp sương mù

Ảnh: Độc Lập

Vì sao TP.HCM chìm trong sương mù đến tận giữa trưa hôm nay? - ảnh 2

Trung tâm TP.HCM lúc gần 12 giờ trưa

Ảnh: Độc Lập

Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết, sương mù đến tận giữa trưa là hiện tượng thường gặp ở TP.HCM trong mùa mưa.

Theo đó, những ngày này, độ ẩm trong không khí cao, mây nhiều nên nắng yếu, kết hợp ít gió làm lớp ẩm lòng vòng ở tầng thấp sát mặt đất, không tan được. Đến giữa trưa, sương mù chỉ giảm chứ chưa tan hết. Vì vậy, người dân có cảm giác nóng bức, khó chịu và nhìn thấy lớp sương mù này.

Vì sao TP.HCM chìm trong sương mù đến tận giữa trưa hôm nay? - ảnh 3

Nhiều tòa nhà cao tầng nhìn không còn rõ nóc

Ảnh: Độc Lập

Vì sao TP.HCM chìm trong sương mù đến tận giữa trưa hôm nay? - ảnh 4

Theo ứng dụng AirVisua, chất lượng không khí trong buổi sáng nay ở TP.HCM không tốt

Ảnh: Độc Lập

Vì sao TP.HCM chìm trong sương mù đến tận giữa trưa hôm nay? - ảnh 5

Hiện tượng này thường gặp trong mùa mưa ở TP.HCM

Ảnh: Độc Lập

Còn theo các chuyên gia về môi trường, hiện tượng sương mù đến tận giữa trưa ngoài các yếu tố thời tiết còn do các nguyên nhân liên quan đến chất lượng không khí. Cụ thể, lượng khí thải từ các nhà máy, phương tiện giao thông ở TP lớn lẩn quẩn ở tầng thấp làm chỉ số chất lượng không khí ở mức cảnh báo, ảnh hưởng tới sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ có thai và trẻ em.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU