Vì sao tội phạm lừa qua mạng vẫn hoành hành?: Mờ mắt vì lợi nhuận... ảo

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng liên quan tiền ảo mặc dù không mới nhưng số lượng bị hại sập bẫy khá nhiều.

Cũng vì mộng làm giàu nhanh, dù cơ quan chức năng đã cảnh báo, nhiều người vẫn bỏ tiền đầu tư vào tiền ảo với lời hứa hẹn lợi nhuận gần 100%/tháng.

Không nghĩ mình sẽ là nạn nhân

Gặp lại một số nhà đầu tư (NĐT) có đơn tố cáo lên Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) Công an TP.HCM về việc bị sập bẫy khi đầu tư tiền ảo do nhóm N.D.L (30 tuổi, ngụ Cần Thơ), N.Q.T (43 tuổi, ngụ TP.HCM) và các đại lý cấp dưới điều hành, các NĐT này vẫn hy vọng cơ quan chức năng đưa các đối tượng ra ánh sáng. Các NĐT chia sẻ, họ biết hình thức lừa đảo này nhưng do lợi nhuận quá cao nên vẫn “liều mình” đầu tư. Các nạn nhân của vụ việc này đến từ nhiều tỉnh, thành như: TP.HCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Hà Nội, Hà Nam, Bình Thuận, Phú Thọ, Đắk Nông, Cà Mau

Theo các NĐT, nhóm lừa đảo nói trên đứng ra kêu gọi, mua bán tiền ảo trên sàn giao dịch ngoại hối tại website: mastertradingmarkets.com. Các NĐT đã mua tiền ảo hàng chục tỉ đồng của nhóm N.D.L, nhưng đến nay website này bị sập khiến tiền của NĐT không mua bán cũng chẳng rút ra được từ giữa năm 2020 đến nay.

Vì sao tội phạm lừa qua mạng vẫn hoành hành?: Mờ mắt vì lợi nhuận... ảo - ảnh 1

Website các NĐT đầu tư tiền ảo và bị sập bẫy

chụp màn hình

Nói về lý do sập bẫy tiền ảo, một NĐT là chị L.T.T (40 tuổi, ngụ Bà Rịa-Vũng Tàu) tâm sự, chị và bạn cũng đọc báo nhiều và biết các đường dây lừa đảo tiền ảo nhưng thấy bạn bè thân quen, người có uy tín giới thiệu, lợi nhuận lại cao nên cứ thế lao vào, không nghĩ rằng mình bị sập bẫy nhóm lừa đảo dễ dàng như vậy.

Còn NĐT N.T.A (33 tuổi, ngụ Đồng Tháp) kể lại, anh được T.T.H (đồng nghiệp cũ) giới thiệu tham gia sàn giao dịch ngoại hối, với lợi nhuận lên đến 2 - 3%/ngày (tức ít nhất 60%/tháng), nhưng giao dịch có lời lớn được 2 tuần thì sàn bị sập từ ngày 30.4 đến nay.

Nói về việc bị sập bẫy, anh A. chia sẻ, người giới thiệu anh tham gia đầu tư là sếp của anh nên rất tin tưởng. Thời điểm đó, A. có đọc báo, xem thời sự và biết đến việc tiền ảo không được pháp luật Việt Nam bảo vệ nếu có rủi ro, nhưng anh nghĩ đầu tư làm ăn, có lời nhiều thì bỏ vốn đầu tư, không nghĩ bản thân anh cũng là nạn nhân của đường dây này.

Anh A. nói thêm: “Thời điểm đó để lôi kéo các NĐT, nhóm lừa đảo thường xuyên đăng tải lên các nhóm trên mạng xã hội Facebook, YouTube giới thiệu về việc làm giàu nhờ đầu tư tiền ảo, lãi suất 5%/ngày. Có thời điểm có đến 1.400 NĐT tham gia mua tiền ảo của nhóm này nên chúng tôi không nghi ngờ gì cả. Nhóm đứng đầu khi nào cũng gắn mác sang trọng, giàu có, hiểu biết về lĩnh vực tài chính nên tôi cũng không đắn đo. Tôi nghĩ làm gì cứ có tiền, lãi suất cao thì mình đầu tư, nay mất trắng”.

Vì sao tội phạm lừa qua mạng vẫn hoành hành?: Mờ mắt vì lợi nhuận... ảo - ảnh 2

Các hội nhóm trên Telegram của đối tượng kêu gọi các NĐT tham gia đầu tư tiền ảo

Tương tự, NĐT M.T.K (35 tuổi, ngụ Q.6, TP.HCM) cho hay từng biết đến hình thức lừa đảo tiền ảo qua báo chí nhưng không nghĩ mình sẽ là nạn nhân, chỉ nghĩ đầu tư có lời cao thì tham gia. “Tôi mất 20.000 USD chỉ trong 2 tháng, còn kéo theo bạn bè thua hơn 540 triệu đồng, đến nay không chỉ gia đình lao đao, vợ đòi ly dị mà mất cả tình nghĩa bạn bè vì mình rủ rê đầu tư. Tôi mất niềm tin với gia đình, không biết cầu cứu ai; còn các đối tượng cầm đầu thì giờ vẫn nhởn nhơ”, anh K. buồn bã.

Đánh vào lòng tham

Chị H. (36 tuổi, ngụ Khánh Hòa) bị lừa với hình thức đầu tư sàn tiền ảo trên mạng xã hội với số tiền hơn 100 triệu đồng. Cụ thể, tháng 8.2022, trong lúc tìm việc làm online trên các hội nhóm mạng xã hội Facebook, chị H. kết nối, trò chuyện với một tài khoản Facebook sau khi thấy bài đăng có nội dung “Tuyển nhân viên cắt mác quần áo tại nhà, phù hợp với mẹ bỉm sữa”, rồi bị một người tự xưng tên Kim Anh, gạ gẫm giao dịch tiền điện tử Autoholds. “Tôi đã từng nghe về tiền ảo nhưng không có bất kỳ kiến thức nào. Lúc bắt đầu, tôi cũng bán tín bán nghi nhưng vì thấy tiền lời cao nên đã không hỏi ý kiến chồng hay người nhà, sợ bỏ mất cơ hội làm giàu”, chị H. thừa nhận.

Vì sao tội phạm lừa qua mạng vẫn hoành hành?: Mờ mắt vì lợi nhuận... ảo - ảnh 3

N.D.L, người bị hàng trăm NĐT tố cáo, đến nay vẫn kêu gọi NĐT tham gia đầu tư tiền ảo

Khi PV Thanh Niên hỏi tại sao bỏ ra số tiền lớn trong khi bản thân chưa tin tưởng hoàn toàn, chị H. cho biết sau lần nạp tiền đầu tiên, vì sợ mất tiền gốc nên các đối tượng bảo gì chị nghe nấy, không kịp suy nghĩ. Tâm lý chị lúc đó vừa sợ mất tiền vừa sợ nếu không đầu tư sẽ bỏ lỡ cơ hội, mà thời hạn nạp tiền chỉ được cho trong ngày nên rất gấp gáp, nên chị đã tìm mọi cách xoay xở, vay lãi.

Bản thân chị H. trước đây chỉ nghe qua hình thức lừa đảo là mạo danh một số trang mạng bán hàng nổi tiếng, tuyển cộng tác viên; còn lừa đảo bằng hình thức đầu tư sàn tiền điện tử giao dịch theo lệnh thì lần đầu tiên được nghe. “Trước giờ tôi chỉ biết loáng thoáng tiền ảo là một kênh đầu tư sinh lời và không có ý định tìm hiểu chuyên sâu. Khi bắt đầu giao dịch, tôi không biết tiền ảo không được công nhận ở Việt Nam. Vì thời gian gần đây từ tiền ảo được phổ biến rộng rãi, tôi lầm tưởng đây là sàn giao dịch tiền chính thống của Việt Nam”, chị H. nói.

Ngày 29.8, anh P. (25 tuổi, ngụ Vĩnh Phúc) với mong muốn kiếm thêm thu nhập nên đã tham gia các nhóm tìm việc làm online. Anh P. được một tài khoản Facebook hướng dẫn đầu tư tiền ảo trên một sàn giao dịch có đường link trade.avatrader1.com.

Vì sao tội phạm lừa qua mạng vẫn hoành hành?: Mờ mắt vì lợi nhuận... ảo - ảnh 4

Các NĐT bị sập bẫy đến Báo Thanh Niên kêu cứu

Ngọc Lê

Anh P. cho biết các bài đăng mời gọi đầu tư có nội dung chỉ cần bỏ ra 500.000 đồng có thể sinh lời 300.000 - 400.000 đồng. Sau khi đồng ý tìm hiểu đầu tư, anh P. được cho vào một nhóm chat trên Telegram với gần 400 thành viên. Trong nhóm chat, mỗi ngày sẽ có 2 khung giờ cố định để đọc lệnh là 8 giờ và 14 giờ. Anh P. cho biết có nhiều người nhắn tin vào nhóm thông báo đã bỏ vốn 500 triệu đồng, lợi nhuận thu về 240 triệu đồng nên anh bắt đầu có lòng tham, xác định đầu tư.

Sau nhiều lần giao dịch, anh P. nạp vào 42 triệu đồng với lời hứa sau 48 giờ số tiền này sẽ được hoàn vào tài khoản. Tuy nhiên, đợi mãi không thấy tiền về nên anh P. liên hệ để rút tiền ra. Khi nhắn tin đến bộ phận chăm sóc khách hàng, anh được thông báo phải bỏ thêm 15 triệu đồng mới được giải ngân. Lúc này, anh P. biết mình đã bị lừa.

Theo anh P., nhóm chat hoạt động quá tinh vi, đánh trực tiếp vào lòng tham lợi nhuận cao nên anh dính bẫy. “Nhóm chat gần 400 người, ngày nào cũng có người lời ít nhất vài trăm triệu nên tôi bị che mờ mắt. Ngay cả Telegram trước đó, tôi cũng không biết nó là gì, họ kêu cài cái gì thì cài, đăng ký vào đường link nào thì đăng ký, không tỉnh táo suy xét được”, anh P. cho hay.

(còn tiếp)

Một lãnh đạo Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) khuyến cáo, tiền ảo bitcoin, các loại giống như tiền ảo không phải tiền pháp quy, không phải tiền điện tử và không phải tiền thanh toán hợp pháp trên đất nước VN. Vì vậy những hệ lụy rủi ro đối với những cá nhân tham gia chơi, kinh doanh tiền ảo không được pháp luật bảo vệ. Đa số những người là nạn nhân trong các đường dây này không biết cách giao dịch trực tiếp mà phải nhờ người giới thiệu trung gian hoặc các đối tượng lừa đảo thực hiện. Như vậy rủi ro của người tham gia là rất cao, nếu có phát hiện bị lừa thì việc đòi được lại số tiền đầu tư là rất xa vời.

Ngọc Lê

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU