Vì sao sáng nay bầu trời TP.HCM trắng đục, khắp nơi mù mịt?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng 3.11, nhiều quận trung tâm ở khu vực TP.HCM chứng kiến bầu trời một màu trắng đục, mù mịt, tầm nhìn xa giảm. Chuyên gia thời tiết cho biết, thời tiết từ tầng thấp đến tầng cao đều bình thường, vậy thì vì sao?

Đường Nguyễn Đình Chiểu mờ mịt trong màu trắng đục /// Ảnh: Vũ Phượng
Đường Nguyễn Đình Chiểu mờ mịt trong màu trắng đục
Ảnh: Vũ Phượng

Từ 6 giờ sáng, khu vực Q.Bình Thạnh (TP.HCM) như bị một lớp sương mù che phủ, màu trắng đục bao trùm khắp nơi nhìn như có đốt khói gần đó. Nhưng đến 7 giờ, tình hình trên vẫn không thuyên giảm, nhìn từ trên cao chỉ thấy được các tòa nhà mờ mờ trong sương ở khoảng cách gần. 

Tương tự, tại Q.Phú Nhuận, Q.1 và Q.3 vào 7 giờ 30 phút sáng nay cũng mờ mịt trong lớp sương màu trắng đục. Dọc các con đường có nhiều cây xanh như Trần Quang Khải, Hai Bà Trưng, Nguyễn Đình Chiểu, Võ Văn Tần,... người đi đường nhìn phía xa chỉ thấy mù mịt.

Vì sao sáng nay bầu trời TP.HCM trắng đục, khắp nơi mù mịt? - ảnh 1

Tầm nhìn xa bị giảm vì khắp nơi mù mịt

Ảnh: Vũ Phượng

Anh Nguyễn Chí Mạnh (ngụ Q.Bình Thạnh) cho biết, thông thường trên đường đi làm, đến cầu Hoàng Hoa Thám (Q.Phú Nhuận nối sang Q.1) anh sẽ thấy tòa nhà Landmark81 nhưng hôm nay thì chỉ thấy màn sương mờ đục, các tòa nhà cao tầng gần đó chỉ thấy được mờ mờ trong sương.

Ông Lê Đình Quyết, Phó trưởng phòng Dự báo, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, hiện thời tiết ở tầng thấp, tầng cao tại TP.HCM đều vẫn bình thường, độ ẩm không khí chỉ cao hơn bình thường một chút.

Vì sao sáng nay bầu trời TP.HCM trắng đục, khắp nơi mù mịt? - ảnh 2

Hiện tượng này đã diễn ra 2 ngày nay nhưng hôm nay mù mịt hơn nhiều so với ngày hôm qua

Ảnh: Vũ Phượng

Vào lúc 7 giờ 58 phút, nhiệt độ tại TP.HCM là 26.7oC, độ ẩm 83.2%. Sáng nay mây kín hết trời, không nhìn thấy mặt trời. Những ngày qua, thời tiết ở TP.HCM khá tốt, mưa ít, tiết trời mát mẻ, dễ chịu.

Hôm nay, TP.HCM mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, có nơi mưa vừa. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Bắc cấp 2-3.

Ông Quyết nhận định, có thể vừa rồi ở miền Trung mưa nhiều nên không khí lạnh khuếch tán sâu xuống khiến người dân nhìn thấy xung quanh như có một lớp sương mù che phủ. Nhưng đây không phải là nguyên nhân duy nhất mà có thể còn các yếu tố khác.

Dự báo 2-3 ngày tới, thời tiết tại TP.HCM vẫn tốt, ít mưa, vì không khí lạnh xuống và gió vẫn di chuyển ở hướng Đông Bắc. Nhưng khi bão số 10 vào gần bờ sẽ kéo gió chuyển lại thành gió Tây Nam gây mưa cho khu vực Nam bộ. 

Vì sao sáng nay bầu trời TP.HCM trắng đục, khắp nơi mù mịt? - ảnh 3

Khắp nơi mù mịt trong lớp sương mờ đục

Ảnh: Vũ Phượng

Theo ứng dụng đo chất lượng không khí AirVisual, sáng nay chất lượng không khí TP.HCM xấu và kém, nhiều điểm cho kết quả đo màu da cam, màu đỏ vào lúc 8 giờ 30 phút. Cụ thể, chỉ số AQI ở một số điểm như sau: Q.7: 172, Q.1: 173, Q.2: 196, Q.12: 185, Hóc Môn: 161,... (chỉ số AQI từ 151 - 200 là chất lượng không khí xấu).

Ứng dụng PAMAir cũng đưa ra một số kết quả đo chất lượng không khí ở ngưỡng xấu như: đường Calmette (Q.1) 192, đường Nguyễn Khoái (Q.4) 154, đường Nguyễn Văn Cừ (Q.5) 163, đường Lê Quang Sung (Q.6) 166, đường Trường Chinh (Q.Tân Bình) 191,...

Với các chỉ số AQI ở ngưỡng này, theo khuyến cáo của Tổng cục Môi trường, những người bình thường bắt đầu có ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Vì vậy, người dân ở TP.HCM cần hạn chế ra đường hoặc có các biện pháp bảo vệ sức khỏe phù hợp khi có việc bắt buộc phải ra đường.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU