Vì sao sáng dậy là hơi thở bốc mùi dù đánh răng kỹ trước khi ngủ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bạn đánh răng đều đặn nhưng sáng thức dậy vẫn thấy hơi thở có mùi thật khó chịu. Có lẽ bạn đã vệ sinh răng miệng chưa đúng!

Vệ sinh răng miệng cẩn thận giúp bạn luôn tự tin với hơi thở /// Ảnh minh họa: Shutter Stock
Vệ sinh răng miệng cẩn thận giúp bạn luôn tự tin với hơi thở
Ảnh minh họa: Shutter Stock

Bạn không quên đánh răng trước khi đi ngủ hằng đêm và cũng chẳng mắc bệnh dạ dày nhưng mỗi sáng thức dậy, hơi thở vẫn bốc mùi khó chịu. Lý do vì sao và làm cách nào để khắc phục tình trạng này? Cùng tham khảo các phương pháp dưới đây qua sự tư vấn của các chuyên gia sức khỏe của Men's Health.


Đánh răng kỹ, dùng chỉ nha khoa và dung dịch súc miệng

Đánh răng trước khi ngủ buổi tối là thói quen mà bạn đã tuân thủ rất nghiêm ngặt. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng những vụn thức ăn li ti dính trong các kẽ răng rất cứng đầu. Và đó là miếng mồi thơm của đám vi khuẩn. Chúng ăn những thứ ấy và gây mùi hôi cho hơi thở vào sáng hôm sau. 
 
Khắc phục: Bạn nên đánh răng thật kỹ, chứ đừng làm cho có như một thủ tục trước giờ ngủ. Sau đó, bạn dùng tiếp chỉ nha khoa để kẽ răng sạch sẽ, không còn dính vụn thức ăn thừa, trước khi kết thúc quy trình bằng nước súc miệng diệt khuẩn.
 
Làm đúng các bước như vậy, bạn sẽ thấy hơi thở dễ chịu hơn nhiều vào sáng hôm sau. 
Vì sao sáng dậy là hơi thở bốc mùi dù đánh răng kỹ trước khi ngủ? - ảnh 2
Đánh răng kỹ và dùng thêm chỉ nha khoa, nước súc miệng để tránh hơi thở khó chịu
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Đừng thở bằng miệng khi ngủ  Nước bọt làm nhiệm vụ diệt vi khuẩn trong miệng và góp phần làm sạch các vụn thức ăn khi chúng ta nuốt. Tuy nhiên, khi chúng ta đi ngủ ban đêm, cơ thể sản xuất ít nước bọt hơn so với ban ngày. Và nếu bạn ngủ há miệng (thở bằng miệng) thì càng gây khô miệng nghiêm trọng hơn và đó là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn tấn công, gây mùi hôi. Khắc phục: Nằm nghiêng người một bên hoặc nằm sấp, đồng thời kê gối cao một chút để dễ thở bằng mũi. Tập cho miệng khép kín khi ngủ đêm sẽ giúp bạn có hơi thở rất ổn khi thức dậy buổi sáng.
Vì sao sáng dậy là hơi thở bốc mùi dù đánh răng kỹ trước khi ngủ? - ảnh 3

tin liên quan

Bảo vệ răng bằng dầu dừa

Dầu dừa bảo vệ răng rất hiệu quả. Bạn cần 3 muỗng dầu dừa, một vài giọt dầu bạc hà và 2 muỗng bột nở (baking soda). Lấy tất cả thành phần trên trộn đều để tạo thành hỗn hợp và sử dụng như kem đánh răng.


Tránh chất cồn

Chất cồn gây khô miệng, nhất là khi ngủ. Lúc bạn chọn mua dung dịch súc miệng diệt khuẩn thì cần chú ý thành phần của sản phẩm, xem có cồn không. 

Khắc phục: Chỉ nên chọn loại dung dịch súc miệng không cồn, để tránh gây khô miệng sau khi dùng hằng đêm. Bên cạnh đó, bạn cần uống nhiều nước và hạn chế bia rượu. 
Vì sao sáng dậy là hơi thở bốc mùi dù đánh răng kỹ trước khi ngủ? - ảnh 4
Vệ sinh răng miệng và lưỡi thường xuyên để hơi thở dễ chịu mỗi sáng
Ảnh minh họa: Shutter Stock
Bớt dùng thực phẩm có tính axit Vi khuẩn rất khoái một môi trường đầy axit trong miệng bạn, bởi ở đó, chúng được vỗ béo và sinh sôi nhanh.
Khắc phục:
Bạn súc miệng bằng baking soda chuyên dụng. Loại này giúp làm mất tính axit và khử mùi hôi.
Nhớ vệ sinh lưỡi khi đánh răng  Bạn dùng chỉ nha khoa, đánh răng đầy đủ nhưng vẫn bị hôi miệng mỗi sáng thức dậy thì rất có thể bạn đã quên vệ sinh lưỡi. Khắc phục: Bạn có thể dùng đồ cạo lưỡi, và khi đánh răng thì dùng bàn chải đánh đều lên mặt trên và hai bên lưỡi. Ngoài ra, bạn nên khởi động tuyến nước bọt sau khi làm vệ sinh răng miệng buổi sáng. Cụ thể là hãy ăn thứ gì đó, chẳng hạn như một quả táo. Việc này giúp bạn kích thích tuyến nước bọt và làm sạch miệng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU