Góc nhìn phóng viên:

Vì sao sa bẫy 'việc nhẹ lương cao'?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đó là câu hỏi mà tôi và nhiều đồng nghiệp khác luôn thắc mắc, bởi dù đã được cơ quan chức năng cảnh báo, báo chí thường xuyên đăng tải, nhưng đến nay, vẫn có nhiều nạn nhân sa vào bẫy 'việc nhẹ lương cao' ở Campuchia.

Hồi đầu tháng 9 vừa rồi, sau khi viết bài Chàng trai 17 tuổi quê Cần Thơ liên tục cầu cứu vì cùng bạn gái bị lừa bán sang Campuchia, PV Thanh Niên đã hỗ trợ gia đình 2 nạn nhân trong bài sang nước bạn giải cứu thành công.

Vì sao sa bẫy 'việc nhẹ lương cao'?  - ảnh 1

Hai nạn nhân 16, 17 tuổi ngụ TP.Cần Thơ bị lừa bán sang Campuchia được giải cứu thành công ngày 1.9

ĐÌNH TUYỂN

Để một phần nào giải đáp thắc mắc nêu trên, tôi trò chuyện cùng các nạn nhân. Cả 2 kể được một người Việt giới thiệu sang Campuchia làm nhân viên chăm sóc khách hàng, lương cứng 15 triệu đồng, cộng thêm hoa hồng…

Được đi nước ngoài, lại có nhiều tiền xài nên dễ hiểu hai bạn trẻ 16, 17 tuổi gật đầu ngay, chẳng mảy may suy nghĩ. Sang Campuchia, cả 2 mới vỡ mộng khi bị buộc giả làm doanh nhân thành đạt lên mạng xã hội lừa người Việt chơi cờ bạc online, chơi tiền ảo hoặc lừa tuyển dụng người Việt khác sang Campuchia... Muốn ra khỏi công ty phải nhắn gia đình chuyển tiền chuộc từ 2.000 - 5.000 USD. Tệ hơn là bị bán cho công ty khác, mỗi lần bán số tiền chuộc tăng lên…

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hàng trăm người bị lừa bán sang Campuchia được giải cứu về nước. Thế nhưng đến nay, còn bao nhiêu người khác bị lừa còn mắc kẹt ? Mỗi ngày có bao nhiêu người sa vào bẫy “việc nhẹ lương cao” bên Campuchia ?... Rất khó trả lời chính xác nhưng một điều dễ nhận thấy là ngay lúc này đây, trên các diễn đàn mạng xã hội “Việc làm Campuchia” vẫn đầy rẫy những lời chào mời, tuyển dụng lao động từ Việt Nam hấp dẫn. Thật kinh ngạc khi yêu cầu tuyển dụng chỉ cần biết đọc, biết đánh máy… mà lương từ 25 - 50 triệu đồng/tháng.

Những nạn nhân bị lừa bán sang Campuchia được giải cứu đều nói rằng chẳng hề có “việc nhẹ lương cao” như lời tuyển dụng, thực chất đó là thủ đoạn lừa người đa cấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU