Vì sao Quảng Nam giải ngân vốn đầu tư công chậm ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo UBND tỉnh Quảng Nam, việc tỉnh giải ngân vốn đầu tư công chậm có rất nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do vướng mắc giải phóng mặt bằng.

Sáng 5.10, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức buổi họp báo thông báo tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 (quý 3) và một số nhiệm vụ trọng tâm quý 4 năm 2022.

Tính đến hết ngày 30.9.2022, tổng vốn đầu tư công năm 2022 giải ngân 2.939,7 tỉ đồng, so với kế hoạch vốn giao đầu năm đạt 46,9% và so với kế hoạch vốn sau bổ sung đạt 40,4%.

Vì sao Quảng Nam giải ngân vốn đầu tư công chậm ? - ảnh 1

Dự án cầu Tam Tiến (H.Núi Thành, Quảng Nam) chậm tiến độ so với kế hoạch

mạnh cường

Ông Nguyễn Hồng Quang, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cho biết giải ngân vốn đầu tư công chậm có nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Năm nay do thiên tai, dịch bệnh cũng như giá cả vật liệu biến động, vì thế tâm lý thi công cầm chừng dẫn đến khối lượng không nhiều. Còn chủ quan là công tác chuẩn bị của một số chủ đầu tư còn quá chậm; đặc biệt là vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.

“Quan điểm của tỉnh là kiên quyết đơn vị nào làm không được sẽ điều vốn và điều người để làm sao giải ngân đúng tiến độ đề ra”, ông Quang nói.

Theo báo cáo, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước tính quý 3 năm 2022 trên địa bàn tỉnh Quảng Nam tăng cao ở mức 18,7%; GRDP 9 tháng năm 2022 tăng gần 13,2% so với cùng kỳ, xếp vị thứ 8/63 tỉnh, thành phố cả nước. Đáng chú ý, tổng thu ngân sách nhà nước ước thực hiện đến cuối tháng 9 đạt 22.128 tỉ đồng (đạt 93% dự toán), tăng 47% so với cùng kỳ. Đặc biệt, du lịch của tỉnh cũng đã tăng trưởng mạnh trở lại với tổng lượt khách tham quan, lưu trú ước đạt gần 4,3 triệu lượt khách, tăng gấp 13 lần so với cùng. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 411 nghìn lượt khách, tăng gấp 26 lần; khách nội địa ước đạt gần 3,9 triệu lượt khách, tăng gấp 12 lần so với cùng kỳ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU