Vì sao phim 'Bát bách' đạt doanh thu cao nhất thế giới 2020?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo thống kê của The Numbers (một trang chuyên tổng hợp số liệu phòng vé), phim Bát bách (Tám trăm) của đạo diễn Quản Hổ trở thành phim có doanh thu cao nhất thế giới tính đến hiện tại.

Một cảnh trong phim 'Bát bách' của đạo diễn Quản Hổ /// Ảnh: Tencent
Một cảnh trong phim 'Bát bách' của đạo diễn Quản Hổ
Ảnh: Tencent

Theo The Numbers, trong những phim ăn khách nhất năm 2020 thì tác phẩm Bát bách (tựa Anh:The Eight Hundred) đứng đầu. Với tổng doanh thu toàn cầu trên 468,8 triệu USD, "con cưng" của đạo diễn Quản Hổ là phim sinh lời nhiều nhất từ đầu năm đến nay. Tổng số tiền phòng vé ở đại lục mà tác phẩm này thu về là 366 triệu USD, một con số đáng mơ ước đối với nhiều phim ra rạp tại Trung Quốc mùa này. 

Tiêu tốn đến 10 năm sản xuất, Bát bách chứa đựng trong nó nhiều tham vọng lẫn sự kỳ công của Quản Hổ trong việc làm phim chiến tranh, sử thi. Bát bách kể về cuộc chiến Trung - Nhật năm 1937, mà bối cảnh chính diễn ra ở thành phố Thượng Hải dựa trên sự kiện lịch sử có thật ở đại lục. 

Hiện tượng phòng vé giữa mùa dịch

Khó nói được dịch Covid-19 có trở thành vận may phòng vé cho Bát bách để lập nên "kỳ tích" này hay không nhưng những gì mà bộ phim có được khiến cho giới quan sát phòng vé phương Tây khi nhìn vào thị trường phim xứ Trung bất ngờ. Tiến hành lọc dữ liệu từ The NumbersBox Office Mojo, kết quả đồng nhất ở danh sách những phim có doanh thu cao nhất theo từng năm, dĩ nhiên năm nay như đã đề cập là Bát bách.

Những năm trước, các phim ăn khách nhất năm lần lượt là Avengers: Endgame (2019), Avengers: Infinity War (2018), Star Wars Ep. VIII: The Last Jedi (2017), Captain America: Civil War (2016), Star Wars Ep. VII: The Force Awakens (2015), Transformers: Age of Extinction (2014), Frozen (2013), The Avengers (2012), Harry Potter and the Deathly Hallows: Part II (2011) và Toy Story 3 (2010). Một điểm trội lên khá rõ là các thương hiệu phim như Avengers, Star Wars thống trị danh sách trong nhiều năm liền. 

Nếu nhìn sâu vào danh sách những phim ăn khách bậc nhất năm nay, Bát bách vẫn không hơn là bao. Xếp sau Bát bách Bad Boys For Life (trên 424,2 triệu USD toàn cầu), My People, My Homeland (phim Trung Quốc, trên 410 triệu USD), Tenet (trên 345 triệu USD), Sonic The Hedgehog (trên 305 triệu USD), Dolittle (trên 250,4 triệu USD), Khương Tử Nha (phần tiếp theo của Na Tra: Ma đồng giáng thế, trên 239,8 triệu USD), Birds of Prey (trên 201 triệu USD), Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba the Movie - Mugen Train (phim Nhật, trên 150 triệu USD, đây là doanh thu chỉ riêng ở Nhật), The Invisible Man (trên 134 triệu USD)...

Vì sao phim 'Bát bách' đạt doanh thu cao nhất thế giới 2020? - ảnh 1

Trung Quốc thúc đẩy những tác phẩm "cây nhà lá vườn" được sáng tạo hào nhoáng, chất lượng để phục vụ khán giả trong nước

Ảnh: Tencent

Nhưng đó là danh sách của The Numbers. Còn ở danh sách của Box Office Mojo, không có phim My People, My Homeland  Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba the Movie - Mugen Train trong khi hai phim này đã và đang làm mưa làm gió ở thị trường trong nước. Sở dĩ có chuyện khác nhau ở hai danh sách vì Box Office Mojo cập nhật số liệu về những phim có phát hành ở thị trường Mỹ, hai phim trên chưa phát hành ở Mỹ nên không tính, còn The Numbers tính vào vì nó phổ quát.

Rõ ràng một điều rằng, những năm gần đây, khi nhìn vào bảng xếp hạng những phim ăn khách bậc nhất trong năm, dễ thấy nhiều phim Trung Quốc trong đó. Như danh sách những phim ăn khách bậc nhất năm nay của The Numbers, 3/10 là phim Trung. Đó là chưa kể, trong nhiều phim ăn khách năm 2020, doanh thu của chúng một phần đến từ thị trường đại lục, đơn cử như Tenet của đạo diễn Christopher Nolan (doanh thu ở Trung Quốc là 51 triệu USD, gần bằng Mỹ là 53,8 triệu USD). 

Năm 2019, 4/20 phim ăn khách hàng đầu thế giới là phim đến từ Trung Quốc, trong đó có hai "bom tấn" Na Tra: Ma đồng giáng thế Lưu lạc địa cầu. Giới duyệt phim xứ Trung, ngay trong năm nay, nhận thấy tiềm năng của dòng phim hư cấu, viễn tưởng nên đã khuyến khích các nhà làm phim đầu tư vào dòng phim này.

Cũng theo The Numbers, tổng doanh thu của tất cả các phim ra rạp năm 2020 đạt con số 5,75 tỉ USD, trong khi năm trước đó là 37,5 tỉ USD (tức chỉ bằng 15,3%).

Hồi tháng 9 vừa qua, tờ The Guardian phân tích rằng ngành công nghiệp phim ảnh Trung Quốc ngày càng trỗi dậy mạnh mẽ những năm gần đây, và thành công của Bát bách tại phòng vé nói lên nhiều điều. Cần thấy rằng, Bát bách trước khi được chiếu vào tháng 8 năm nay đã phải "trầy trật" để được ra rạp trong nước. Hồi tháng 6.2019, Bát bách lẽ ra được chiếu ra mắt ở Liên hoan phim Thượng Hải nhưng ngay sau đó đã bị hủy lịch vì lý do "sự cố kỹ thuật", cho đến khi phim được "hồi sinh" như những gì khán giả đã chứng kiến.  

Những phim nằm trong loạt phim Avengers, mà điển hình nhất là Avengers: Endgame (thu trên 2,79 tỉ USD toàn cầu) một phần lời cũng nhờ vào thị trường Trung Quốc (doanh thu tại thị trường này là trên 629,1 triệu USD). Sự thành công của những phim ngoại tại thị trường Trung Quốc khiến cho giới làm phim nước này có một khát khao là sản xuất những phim chất lượng, hào nhoáng như thế trên chính quê nhà để phục vụ khán giả của họ. Trường hợp Bát bách vẫn "sống khỏe" giữa mùa dịch, đặc biệt trong bối cảnh 70.000 rạp chiếu khắp Trung Quốc từng long đong số phận nhưng vẫn không khiến cho dự án này "xi nhê" là một điều mà giới quan sát dù không muốn tin nhưng cũng phải trầm trồ. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU