Vì sao phải rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo Bộ KH-ĐT cho biết, việc rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay IPP Air Cargo của tỉ phú Johnathan Hạnh Nguyễn là hoàn toàn bình thường theo các luật hiện hành.

Trao đổi với báo chí tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều nay 1.10, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương cho biết, trong văn bản góp ý của Bộ KH-ĐT gửi Bộ GTVT có đề nghị rà soát quốc tịch cổ đông với hãng bay IPP Air Cargo trước khi cấp phép bay.

Lý giải điều này, ông Trần Quốc Phương cho biết, việc rà soát quốc tịch cổ đông là “bình thường”, nhằm xác định tư cách doanh nghiệp thuộc loại nào.

Vì sao phải rà soát quốc tịch cổ đông hãng bay 'vua hàng hiệu' Johnathan Hạnh Nguyễn?  - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Quốc Phương thông tin tại họp báo

gia hân

“Theo quy định của luật Quốc tịch 2014, một số trường hợp người Việt Nam mang 2 quốc tịch, trong quy định hướng dẫn luật Đầu tư cũng có hướng dẫn cụ thể với các trường hợp này. Với doanh nghiệp có từ 2 cổ đông nước ngoài trở lên, chính sách áp dụng sẽ khác so với doanh nghiệp 100% vốn trong nước. Do vậy, phải xác định nguồn gốc cổ đông sáng lập là bình thường trước khi đưa ra quyết định cấp phép”, ông Phương cho hay.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, sau khi Bộ KH-ĐT có ý kiến, Bộ GTVT đã giao Cục Hàng không rà soát. Hiện hồ sơ cấp phép bay cho IPP Air Cargo đã trình hồ sơ lên Thủ tướng Chính phủ, sau khi Chính phủ phê duyệt chủ trương sẽ thực hiện cấp phép bay cho hãng này.

Liên quan đến việc các cổ đông trong IPP Air Cargo có 2 quốc tịch, các thành viên HĐQT Công ty CP Liên Thái Bình Dương Air Cargo đã cùng thống nhất xác nhận và cam kết Công ty cổ phần IPP Air Cargo áp dụng theo điều kiện tiếp cận thị trường và thủ tục đầu tư như quy định áp dụng đối với nhà đầu tư trong nước.

Cùng ngày, doanh nghiệp này cũng có văn bản gửi Bộ GTVT liên quan đến quyết định chủ động lựa chọn tư cách "nhà đầu tư trong nước", không được thực hiện các quyền và nghĩa vụ quy định đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Hãng hàng không của "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn cam kết mang quốc tịch Việt Nam 100% theo đúng quy định pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU