Vì sao ông Putin không hứng thú với thiếu nữ bảo vệ môi trường Greta Thunberg?

Vì sao ông Putin không hứng thú với thiếu nữ bảo vệ môi trường Greta Thunberg?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển đã gây ấn tượng mạnh tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York khi lên án các lãnh đạo thế giới thất bại trong việc giải quyết biến đổi khí hậu. Cô thu hút hàng triệu người theo dõi bằng câu nói: "Sao các người dám làm vậy?"

Vì sao ông Putin không hứng thú với thiếu nữ bảo vệ môi trường Greta Thunberg? - ảnh 1

Nhà hoạt động môi trường Greta Thunberg bị Tổng thống Putin chỉ trích

Reuters

Tại một hội nghị năng lượng ở Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói: "Tôi có thể gây thất vọng nhưng tôi không chia sẻ nhiệt tình với bài phát biểu của Thunberg."

Lý do, theo ông Putin, là vì thiếu nữ này đưa ra những đòi hỏi "phi thực tế", và sự non nớt của cô đang khiến cô bị một số kẻ giật dây lợi dụng. Tuy nhiên, tổng thống Nga không nói rõ ai đang thao túng nhà hoạt động môi trường này.

"Người dân ở châu Phi và các nước châu Á cũng muốn giàu có như người dân Thụy Điển vậy. Làm thế nào được, bằng cách dùng năng lượng mặt trời đầy rẫy ở châu Phi hả? Có ai giải thích cho cô Thunberg về chi phí để làm việc đó chưa?".

Vì sao ông Putin không hứng thú với thiếu nữ bảo vệ môi trường Greta Thunberg? - ảnh 2

Hàng triệu người khắp thế giới tham gia biểu tình chống biến đổi khí hậu vì được Greta Thunberg truyền cảm hứng

Reuters

Tổng thống Putin nói cần phải ủng hộ những thanh thiếu niên quan tâm đến các vấn đề môi trường. Nhưng ông nói thêm: "Nhưng khi có người lợi dụng trẻ vị thành niên và trẻ em cho lợi ích riêng của mình thì chỉ đáng lên án".

Được truyền cảm hứng từ hành động nghỉ học để biểu tình phản đối ngoài quốc hội Thụy Điển của Greta Thunberg năm 2018, hàng triệu người khắp thế giới đã xuống đường, yêu cầu chính phủ các nước hành động khẩn cấp để giải cứu môi trường.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phản bác các ý kiến của Thunberg. Một nghị sĩ Canada lên án nhà hoạt động này có tinh thần không ổn định. Trong khi đó, Thunberg cho rằng các ý kiến chống đối thể hiện thông điệp của cô đã trở nên "quá lớn nên không thể lờ đi".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU