Vì sao 'ông lớn' kiểm toán PwC hợp tác với Meey Land?

0

Trong 3 tháng đầu năm 2022, bất động sản là ngành có nhiều doanh nghiệp thành lập mới nhất, với tỷ lệ tăng tới hơn 47% . Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng chú trọng tới mô hình kinh doanh, mô hình vận hành, trong khi đây là những yếu tố đảm bảo sự bền vững, tính chuyên nghiệp và tầm nhìn của doanh nghiệp.

Trước đây, Công ty Cổ phần Tập đoàn Meey Land và PwC Việt Nam đã hợp tác trong dự án “Rà soát mục tiêu chiến lược và mô hình kinh doanh trong 3-5 năm” và đạt được những kết quả tích cực. Mới đây, 2 bên tiếp tục triển khai dự án “MEY 2 - Hoàn thiện cơ cấu tổ chức và cơ chế quản lý, vận hành” nhằm hoàn thiện, chuẩn hóa cơ cấu tổ chức, cơ chế quản lý, vận hành doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Johnathan SL Ooi, Phó Tổng giám đốc lãnh đạo dịch vụ tư vấn thương vụ của PwC Việt Nam và ông Hoàng Việt Cường, Giám đốc Dịch vụ tư vấn doanh nghiệp, PwC Việt Nam.

Vì sao 'ông lớn' kiểm toán PwC hợp tác với Meey Land?  - ảnh 1
Ông Johnathan SL Ooi chia sẻ về các dự án PwC Việt Nam hợp tác với Meey Land

Ông đánh giá như thế nào về mô hình tổ chức hiện nay của Meey Land - doanh nghiệp đang có tốc độ phát triển nhanh?

Ông Hoàng Việt Cường: Tôi nhận thấy rằng, các doanh nghiệp startup thường rất khác nhau. Quy mô đo bằng số người không quan trọng mà quan trọng là chọn mô hình kinh doanh nào, đưa ra sản phẩm gì, chiếm lĩnh thị trường ra sao? Meey Land đã có định hướng, bộ máy được sắp đặt ngay từ đầu và PwC sẽ hỗ trợ phản biện lại, giúp xác định đâu là yếu tố chính, yếu tố phụ trợ. Meey Land hiện đang phát triển nhanh với quy mô nhân sự lớn,. Ở Dự án MEY 2, PwC sẽ giúp Meey Land tối ưu hóa hoạt động hiện tại hướng tới mở rộng, phát triển hiệu quả

Vậy tiềm năng của Meey Land như thế nào?

Theo tôi, tiềm năng Meey Land cần được xem xét ở tiềm năng của thị trường Proptech và tiềm năng của các doanh nghiệp cùng tham gia thị trường, đơn vị nào chiếm lĩnh nhiều ưu thế hơn.

Tiềm năng của thị trường Proptech, chuyển đổi số trong bất động sản là rất lớn. Bất động sản không chỉ là câu chuyện bán nhà, mua nhà là cả chuỗi giá trị đi từ phát triển dự án, thiết kế kiến trúc, quản trị xây dựng, chiến lược bán hàng, vận hành, quản lý,… Thông thường, mỗi đơn vị hiện nay chỉ tham gia vào một hoặc một vài mắt xích nhất định. Nhưng với công tác chuyển đổi số cho cả ngành bất động sản thì các hoạt động này có thể liên kết với nhau, đồng nghĩa với việc mở ra một thị trường rất lớn.

Vì sao 'ông lớn' kiểm toán PwC hợp tác với Meey Land?  - ảnh 2
Ông Hoàng Việt Cường đánh giá về mô hình tổ chức và tiềm năng phát triển của Meey Land trong tương lai

Nhưng rõ ràng cạnh tranh trong ngành bất động sản rất khắc nghiệt, là người tiên phong thì có lợi thế gì?

Rõ ràng, hiện tại cơ hội thị trường lớn, Meey Land đang là một trong số các đơn vị đi đầu trên thị trường Proptech. Nhưng không có nghĩa là đơn vị khác họ không làm. Ví dụ, những công ty môi giới bất động sản truyền thống thường có sẵn tập khách hàng, khi họ chuyển đổi số họ sẽ thuận lợi hơn, hoặc ngay chủ đầu tư đã có sẵn hàng, thông tin trong tay do đó việc họ chuyển đổi cũng sẽ nhanh và thuận lợi hơn. Thời điểm này, thói quen mua bất động sản của người Việt vẫn là đến xem trực tiếp, chưa có nhiều người mua nhà đất mà chỉ xem trên bản đồ. Nhưng trong thời đại công nghệ bùng nổ, thói quen này sẽ dần được thay đổi.

Thứ 2, cần tăng cường tính xác thực bằng việc kết nối với các chủ đầu tư, viện quy hoạch để giúp tra cứu thông tin quy hoạch chuẩn hơn để khách hàng có thể tin cậy thông tin xem trên Meey Land. Vấn đề chỉ còn là thời gian để khách hàng làm quen với sự thuận tiện mà hệ sinh thái Meey Land đang cung cấp.

Vậy 20 tuần sau triển khai dự án MEY 2 thì Meey Land sẽ “lột xác” như thế nào và đảm bảo phát triển vững chắc trong tương lai ra sao?

Ông Johnathan SL Ooi: Chiến lược đóng vai trò trọng nhưng làm thế nào để thực hiện thực hóa được chiến lược còn quan trọng hơn nữa, vì vậy, tôi nghĩ rằng, dự án MEY 2 là nền tảng để giúp cho Meey Land có cơ cấu tổ chức tốt hơn, hỗ trợ được việc thực hiện chiến lược mình đề ra. Trong dự án lần này PwC sẽ làm việc cùng với Meey Land để hoàn thiện cơ cấu tổ chức, cơ chế quản lý, vận hành doanh nghiệp theo tiêu chuẩn quốc tế. Hai bên sẽ cùng nhau xác định các bước cần triển khai trong từng cấu phần công việc của dự án. Chúng tôi sẽ tập trung hỗ trợ, chuyển giao kiến thức cho doanh nghiệp để sau khi dự án hoàn thành, Meey Land sẽ có tính thực sự sở hữu đối với dự án. Còn trong quá trình triển khai, thực thi sau này, để đạt được hiệu quả sẽ rất cần doanh nghiệp chủ động trong quá trình thực hiện.

Vì sao 'ông lớn' kiểm toán PwC hợp tác với Meey Land?  - ảnh 3
Ông Johnathan SL Ooi chia sẻ tại Lễ khởi động Dự án MEY 2

Vì sao PwC hợp tác với Meey Land?

Ông Hoàng Việt Cường: PwC là đơn vị tư vấn, kiểm toán toàn cầu, sẽ hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết các vấn đề trọng yếu.

Các doanh nghiệp startup đều có cơ hội thành công rất lớn, nhưng khả năng thất bại cũng không hề nhỏ. Tuy nhiên, với Meey Land thì ngay từ đầu đã tương đối bài bản từ cách thức tổ chức, sắp xếp văn phòng, văn hoá doanh nghiệp, … Điểm khác biệt nữa là Meey Land đã đưa ra được hệ sinh thái 26 sản phẩm. Với những điểm như vậy đủ để thấy đây là doanh nghiệp có tầm nhìn, khát vọng phát triển. PwC nhận thấy rõ như vậy nên rất sẵn sàng tư vấn đóng góp cho sự phát triển của Meey Land.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU