Vì sao nữ thượng nghị sĩ Mỹ bất ngờ rút khỏi đảng Dân chủ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Thượng nghị sĩ Mỹ Kyrsten Sinema đại diện cho bang Arizona hôm nay 9.12 cho hay bà sẽ rời khỏi đảng Dân chủ và đã đăng ký hoạt động với tư cách thượng nghị sĩ độc lập.

“Giống nhiều người dân Arizona, tôi chưa bao giờ hoàn toàn phù hợp với đảng nào”, bà Sinema (46 tuổi) cho hay trong một bài viết được đăng trên báo The Arizona Republic. Trong bài viết, bà Sinema đã mô tả sự vỡ mộng của mình với những gì bà cho là một hệ thống hai đảng cứng nhắc, khuyến khích tinh thần đảng phái hơn là độc lập.

Nữ thượng nghị sĩ cho biết thêm sự thay đổi của bà được đưa ra trong lúc ngày càng có nhiều người ở Arizona cũng tuyên bố họ độc lập về chính trị, từ chối mang nhãn hiệu chính trị của đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ.

Vì sao nữ thượng nghị sĩ Mỹ bất ngờ rút khỏi đảng Dân chủ? - ảnh 1

Thượng nghị sĩ Mỹ Kyrsten Sinema tại tòa nhà Quốc hội Mỹ ở Washington D.C ngày 2.8.2022

REuters

Reuters dẫn lời một trợ lý của thượng nghị sĩ Sinema cho hay bà định duy trì các nhiệm vụ từ đảng Dân chủ trong ủy ban của mình. Người trợ lý không cho biết liệu bà Sinema có tiếp tục họp kín với các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ hay không.

Tuy nhiên, thượng nghị sĩ Sinema tiết lộ bà sẽ không họp kín với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, theo một cuộc phỏng vấn được tạp chí Politico đăng ngày 9.12. Dù việc đó có diễn ra, đảng Dân chủ vẫn có thể duy trì quyền kiểm soát ở thượng viện, theo Reuters.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm nay cũng khẳng định quyết định rời khỏi đảng Dân chủ của thượng nghị sĩ Sinema sẽ không thay đổi thế đa số mới của đảng này tại thượng viện Mỹ và “chúng tôi có mọi lý do để kỳ vọng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác thành công với bà ấy".

Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện Mỹ

Bà Sinema công bố quyết định trên sau khi thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Raphael Warnock đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung ở bang Georgia ngày 6.12, giúp đảng Dân chủ giữ 51 ghế ở thượng viện, củng cố thế đa số mong manh trong khi đảng Cộng hòa nắm 49 ghế.

Trước cuộc bầu cử ở Georgia, đảng Dân chủ vốn đã nắm quyền kiểm soát ở thượng viện 100 ghế của Mỹ với lá phiếu quyết định của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, người cũng là chủ tịch thượng viện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU