Vì sao nhiều người trẻ Hàn Quốc không muốn sinh con sau khi kết hôn?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Kết quả cuộc khảo sát cho thấy hơn một nửa số người trẻ độc thân ở độ tuổi 20 ở Hàn Quốc không muốn sinh con sau khi kết hôn vì họ lo ngại chi phí nuôi dạy trẻ quá cao.

Theo kết quả cuộc khảo sát được công bố ngày 9.5 của Viện Phát triển Hàn Quốc, 52,4% người trẻ chưa kết hôn ở độ tuổi 20 cho rằng họ không muốn sinh con sau khi kết hôn. Tỷ lệ này tăng mạnh so với con số 23,3% trong cùng một cuộc khảo sát được thực hiện cách đây 5 năm.

Trong khi đó, chỉ có 28,3% người tham gia khảo sát cho biết họ có kế hoạch sinh con sau khi kết hôn, tức chỉ tăng 7% so với 5 năm trước.

Kết quả cuộc khảo sát thể hiện sự thay đổi về mặt nhận thức của giới trẻ Hàn Quốc, tức họ xem việc sinh con sau khi kết hôn không phải là điều bắt buộc mà là một lựa chọn.

Các chuyên gia đánh giá chi phí nuôi dạy trẻ cao được cho là nguyên nhân dẫn đến việc ngày càng nhiều người trẻ không muốn sinh con sau khi kết hôn. Báo cáo của ngân hàng đầu tư Jefferies Financial Group (Mỹ) chỉ ra rằng tỷ lệ chi phí nuôi dạy trẻ trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đầu người của Hàn Quốc được xếp vào hàng cao nhất thế giới.

Vì sao nhiều người trẻ Hàn Quốc không muốn sinh con sau khi kết hôn? - ảnh 1
Thanh niên Hàn Quốc không muốn sinh con sau khi kết hôn vì chi phí nuôi dạy trẻ quá cao

AFP

Bên cạnh đó, Hàn Quốc phải đối mặt tình trạng tỷ lệ sinh thấp trong nhiều năm qua khi nhiều người trẻ trì hoãn, không muốn kết hôn hoặc không muốn sinh con trong bối cảnh kinh tế suy thoái kéo dài và giá nhà đất tăng chóng mặt, theo hãng tin Yonhap ngày 9.5.

Tổng tỷ suất sinh (TFR, số con sinh sống bình quân của một người phụ nữ trong suốt cả cuộc đời) ở Hàn Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục vào năm 2021. Đó cũng là năm thứ tư liên tiếp tỷ lệ này dưới 1%.

Phụ nữ Hàn Quốc đông lạnh trứng, cưới trễ vì sợ không đủ tiền nuôi con

Các chuyên gia cảnh báo tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc giảm sẽ đẩy nhanh sự sụt giảm dân số trong độ tuổi lao động và đây là một hiện tượng được gọi là "vách đá nhân khẩu". Dân số trong độ tuổi lao động giảm có thể dẫn đến nguồn cung lao động giảm, làm ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế.

Để giải quyết tình trạng này, chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch giảm thuế thu nhập cá nhân kèm theo nhiều biện pháp ưu đãi khác cho những người trẻ kết hôn và sinh con. Bên cạnh đó, chính phủ Hàn Quốc đưa ra những biện pháp khuyến khích các cặp vợ chồng sử dụng chế độ nghỉ phép dành cho cha mẹ để chăm sóc con và tăng cường dịch vụ chăm sóc trẻ em.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU