Vì sao nguyên Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh bị đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nguyên Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh vừa bị Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật...

Nguyên Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh	 /// Ảnh: NgọcThắng
Nguyên Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh
Ảnh: NgọcThắng

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật hàng loạt lãnh đạo Bộ GTVT, Giám đốc Công an Đồng Nai  

Ủy ban Kiểm tra T.Ư đề nghị Bộ Chính trị xem xét kỷ luật ông Vũ Văn Ninh, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ, do vi phạm trong việc quyết định thực hiện cổ phần hóa tại các cảng Quy Nhơn và Quảng Ninh trái kết luận của Bộ Chính trị; thiếu trách nhiệm khi giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội VN.

Theo thông cáo phát đi chiều 8.7, từ ngày 2 - 4.7, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) T.Ư đã họp kỳ 37 dưới sự chủ trì của Chủ nhiệm UBKT T.Ư Trần Cẩm Tú để xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, UBKT T.Ư kết luận, trong thời gian giữ cương vị Phó thủ tướng Chính phủ (2011 - 2016), ông Ninh đã có vi phạm, khuyết điểm trong việc quyết định chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các cảng Quy Nhơn, Quảng Ninh trái với kết luận của Bộ Chính trị. Bên cạnh đó, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội VN (2006 - 2011), ông Ninh đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, để xảy ra vụ việc gây thiệt hại lớn tiền của nhà nước; nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý hình sự trong vụ án kinh tế Bảo hiểm xã hội VN cho Công ty cho thuê tài chính II (ALC II) vay tiền. UBKT

T.Ư đánh giá, những vi phạm của ông Ninh là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân. Do đó, UBKT T.Ư đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Ninh theo thẩm quyền.

Trước đó, tại kỳ họp 35 (4.2019), UBKT T.Ư kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT đã khẳng định ông Vũ Văn Ninh có vi phạm, khuyết điểm trong việc quyết định chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp thuộc Bộ GTVT; gây thất thoát lớn tiền và tài sản của nhà nước; ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và ngành GTVT; gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật hàng loạt lãnh đạo Bộ GTVT

Liên quan tới những sai phạm của Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT và các cá nhân liên quan đã kết luận tại kỳ họp trước đó, tại kỳ họp này, UBKT T.Ư cũng đã quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo các ông: Nguyễn Văn Công, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ GTVT; Phạm Viết Muôn, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ; Trần Ngọc Thành, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Doanh nghiệp T.Ư, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty đường sắt VN.

Bên cạnh đó, UBKT T.Ư cũng quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách 2 thứ trưởng Bộ GTVT là các ông Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Nhật và ông Nguyễn Ngọc Huệ, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty hàng hải VN.

Sai phạm của Giám đốc công an Đồng Nai nghiêm trọng, phải kỷ luật

Tại kỳ họp này, UBKT T.Ư cũng đã kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai. UBKT T.Ư nhận định, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong hoạt động điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, đất đai, tài chính, tài sản và công tác cán bộ; để nhiều cán bộ, chiến sĩ bị xử lý hình sự.

Về trách nhiệm cá nhân, đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc Công an tỉnh, chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh. Đại tá Trần Thị Ngọc Thuận, Phó bí thư Đảng ủy, và các cá nhân là Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó giám đốc, gồm: đại tá Ngô Minh Đức, đại tá Lý Quang Dũng, đại tá Nguyễn Văn Kim, đại tá Nguyễn Xuân Kim cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

Qua kiểm tra đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai, UBKT T.Ư nhận thấy, ông Hồ Văn Năm, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai, đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và các quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước trong việc lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Ngoài ra, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai, ông Hồ Văn Năm chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Viện KSND tỉnh trong việc giải quyết một số vụ án hình sự.

UBKT T.Ư khẳng định, những vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai và các cá nhân nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật.

Cảnh cáo 2 nguyên phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông


Tại kỳ họp, UBKT T.Ư cũng đã xem xét kỷ luật ông Đỗ Thế Nhữ, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nguyên Phó bí thư Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh, và ông Nguyễn Đức Luyện, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh, nguyên Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Đắk Nông, về trách nhiệm liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Đắk Nông trong công tác giao đất, giao rừng; cho thuê đất, cho thuê rừng; quản lý, bảo vệ rừng đã được kết luận tại kỳ họp 32 của UBKT T.Ư. UBKT T.Ư quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các ông Đỗ Thế Nhữ và Nguyễn Đức Luyện.

Trước đó, UBKT T.Ư đã kết luận UBND tỉnh Đắk Nông có nhiều vi phạm, khuyết điểm trong công tác giao đất, giao rừng, cho thuê đất, cho thuê rừng, quản lý, bảo vệ rừng và bồi thường rừng, gây thiệt hại và thất thu ngân sách nhà nước, để mất rừng, rừng bị phá, lấn chiếm với diện tích lớn, phát sinh tranh chấp, khiếu kiện phức tạp, ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phát triển KT-XH của địa phương. Do những sai phạm này, UBKT T.Ư quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông Nguyễn Bốn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông, và cảnh cáo đối với ông Trương Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông.

Cũng tại kỳ họp, UBKT T.Ư đã quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, do trong thời gian giữ cương vị Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Nông đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong tổ chức thực hiện dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện đa khoa tỉnh và trong đầu tư mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế, gây thiệt hại ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU