Vì sao người ốm vẫn có thể bị tiểu đường?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Các nhà khoa học vừa phát hiện thêm một tác nhân khác gây tiểu đường loại 2. Nhờ đó, chúng ta có thể biết được vì sao không chỉ người thừa cân, béo phì dễ bị tiểu đường mà người ốm cũng có thể mắc căn bệnh này.

 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Ảnh minh họa: Shutterstock

Tiểu đường loại 2 là căn bệnh xảy ra do mất cân bằng nồng độ insulin, một loại hoóc môn giúp điều chỉnh đường huyết. Chế độ ăn uống không lành mạnh, ít vận động, đặc biệt với người thừa cân, béo phì, là nguyên nhân gây ra tình trạng kháng insulin, theo Daily Mail.

Khi đó, nồng độ insulin trong máu sụt giảm đến mức không đủ để chuyển hóa đường glucose, dẫn đến tăng đường huyết.

Tuy nhiên, mất cân bằng đường huyết không phải là nguyên nhân duy nhất gây tiểu đường loại 2. Gan nhiễm mỡ cũng có thể dẫn đến căn bệnh này, nghiên cứu của các chuyên gia tại Đại học Geneva (Thụy Sĩ) mới đây cho biết.

Cơ thể vào não bộ cần đường glucose để hoạt động. Thông thường, chúng ta sẽ nạp glucose qua thức ăn. Tuy nhiên, có môt số thời điểm trong ngày, cơ thể sẽ không hấp thụ đường glucose tốt như lúc bình thường, chẳng hạn như khi chúng ta ngủ.

Lúc đó, lượng đường glucose trong máu có thể giảm. Gan sẽ thực hiện một trong những chức năng của nó là tạo ra đường glucose. Để thực hiện chức năng này, tế bào gan sẽ nhận kích thích từ hoóc môn glucagon.

Trong nghiên cứu trên chuột, các nhà khoa học phát hiện khi gan dùng mỡ thừa để tạo ra đường glucose thì nó có thể lấy năng lượng từ mỡ thừa quanh gan để làm việc này mà không cần có kích thích từ hoóc môn glucagon. Lúc đó, gan có thể tạo ra lượng đường glucose lớn hơn nhiều so với bình thường.

Đường glucose tăng cao quá mức khiến cơ thể không cung cấp đủ insulin để chuyển hóa, dẫn đến tăng đường huyết. Do đó, những người bị gan nhiễm mỡ sẽ dễ bị tiểu đường loại 2, giáo sư Pierre Maechler, người dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học Geneva, giải thích.

Hầu hết những người bị gan nhiễm mỡ sẽ không biết họ mắc bệnh này. Gan nhiễm mỡ thường không gây triệu chứng gì. Mọi người chỉ có thể phát hiện bệnh bằng cách xét nghiệm máu để kiểm tra chức năng gan.

Để giảm nguy cơ bị gan nhiễm mỡ và tiểu đường loại 2, các nhà khoa học khuyến cáo mọi người nên giảm cân, ăn các món lành mạnh và thường xuyên tập thể dục, theo Daily Mail.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU