Vì sao người dân TP.HCM không 'mặn mà' mua căn hộ tái định cư?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Căn hộ tái định cư 30 m2 có giá 700 triệu đồng, tuy nhiên 50% hộ dân được đền bù chỉ với giá dưới 500 triệu đồng, vì vậy người dân không đủ tiền để mua căn hộ tái định cư

TP.HCM có khoảng 13.851 căn nhà trên và ven kênh rạch nằm trong diện phải di dời để chỉnh trang đô thị /// Ảnh: Ngọc Dương
TP.HCM có khoảng 13.851 căn nhà trên và ven kênh rạch nằm trong diện phải di dời để chỉnh trang đô thị
Ảnh: Ngọc Dương
Chiều 18.5, UBND TP.HCM họp đánh giá giữa nhiệm kỳ chương trình chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn TP, giai đoạn 2016 - 2020.

Đề cập đến vấn đề di dời, giải phóng mặt bằng và tái định cư nhà ở trên, ven kênh rạch, ông Trần Hoàng Quân, Chủ tịch UBND Q.4, cho biết có một thực tế diễn ra là người dân không mặn mà mua nhà tái định cư vì giá nhà cao hơn giá được bồi thường.

Theo ông Quân, Q.4 có 1.700 hộ dân sống trên và ven kênh rạch. Chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng hiện nay rất lớn và không đủ nhà tái định cư cho các hộ dân, riêng kênh Đôi chiếm gần 50% số lượng nhà trên và ven kênh rạch toàn TP.

“Giá bồi thường mà dân nhận được mang đi mua căn hộ tái định cư không đủ, vì căn hộ tái định cư tối thiểu 30 m2 giá đã hơn 700 triệu/căn. Tuy nhiên, 50% hộ dân được bồi thường dưới 500 triệu đồng", ông Quân nói.

Vì sao người dân TP.HCM không 'mặn mà' mua căn hộ tái định cư?  - ảnh 2
Những căn nhà lụp xụp trên kênh Đôi, Q.4, TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương

Ông Nguyễn Thành Phong (Chủ tịch UBND TP.HCM) nhấn mạnh, song song với việc di dời nhà ven kênh rạch trên địa bàn TP, cần quan tâm hơn về cuộc sống, chỗ ở tái định cư cho người dân tốt hơn. Đối với việc xây dựng mới chung cư cũ xuống cấp thì phải có kế hoạch xây mới, chỉnh trang theo hướng văn minh hiện đại.

Vì sao người dân TP.HCM không 'mặn mà' mua căn hộ tái định cư?  - ảnh 3
Những căn nhà lụp xụp ven rạch Xuyên Tâm, Q.Bình Thạnh, TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương

Theo ông Phong, nếu tính toán quy hoạch không sát, không cụ thể, thiếu cơ sở thì hậu quả khó lường trong việc chỉnh trang và phát triển đô thị. Lập quy hoạch là bước khó, quản lý quy hoạch là bước khó hơn nếu không có sự đầu tư đúng mức.

Ông Phong cho biết sắp tới sẽ điều chỉnh quy hoạch chung của TP làm sao hợp với kinh tế xã hội, nếu quy hoạch không đồng bộ thì sẽ bất cập nhiều thứ.

Đối với việc bồi thường và tái định cư, nhiều quận báo cáo có nhiều nhà dân ở ven kênh rạch không đủ pháp lý để bồi thường, ông Phong chỉ đạo cần vận dụng linh hoạt đơn giá bồi thường cho người dân và tổ chức cho người dân có chỗ tái định cư tốt.

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, hiện trên địa bàn TP có khoảng 13.851 căn nhà trên và ven kênh rạch nằm trong diện phải di dời để chỉnh trang đô thị, thuộc 61 dự án, chia làm 3 nhóm dự án.
Cụ thể, nhóm dự án thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách có 52 dự án, quy mô di dời 13.827 căn; dự kiến tổng kinh phí bồi thường khoảng 21.518 tỉ đồng.
Nhóm dự án thực hiện theo hình thức đối tác công tư gồm có 6 dự án, quy mô di dời 6.223 căn, tổng kinh phí bồi thường khoảng 19.000 tỉ đồng.
Đối với nhóm dự án xây dựng nhà ở thương mại kết hợp chỉnh trang đô thị gồm 3 dự án, được các nhà đầu tư tự thoả thuận bồi thường hơn 16 hecta nhưng còn dở dang, quy mô di dời còn lại là 1.801 căn, kinh phí bồi thường 2.702 tỉ đồng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU