Vì sao người chuyển giới bất ngờ bị cấm tham gia các giải bơi nữ quốc tế?

Vì sao người chuyển giới bất ngờ bị cấm tham gia các giải bơi nữ quốc tế?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Cơ quan quản lý thế giới của môn bơi lội FINA đã bỏ phiếu thông qua hạn chế các vận động viên chuyển giới tham gia các cuộc thi bơi lội nữ quốc tế. Quy định mới không cho phép những người chuyển giới nữ được thi đấu trong các giải bơi nữ hàng đầu nếu như họ còn là nam giới trong giai đoạn dậy thì.

FINA cũng đồng ý thiết lập một hạng mục "mở" cho một số giải đấu đảm bảo tất cả các vận động viên bơi lội đều có cơ hội tranh tài.

Tại sao FINA lại đưa ra quyết định này?

Ngày càng có nhiều lời kêu gọi từ các cựu vận động viên bơi lội và huấn luyện viên về việc hạn chế sự tham gia của phụ nữ chuyển giới trong môn thể thao này. Họ cho rằng những người vẫn còn là nam giới khi dậy thì đều có những lợi thế về hình thể.

Những lời kêu gọi ngày một dồn dập sau khi vận động viên chuyển giới người Mỹ Lia Thomas trở thành nhà vô địch giải bơi NCAA trong lịch sử Giải hạng I.

Ông Husain al-Musallam, Chủ tịch FINA, cho biết: "Đó là một quy định mà chúng tôi cần đưa ra để bảo vệ tính cạnh tranh công bằng cho sự kiện của chúng tôi".

“Tôi không muốn bất kỳ vận động viên tài năng nào bị nói rằng họ không có khả năng thi đấu ở đẳng cấp cao nhất. Tôi sẽ thành lập một nhóm công tác và nhóm này sẽ thiết lập một thể loại thi đấu mở rộng tại một số sự kiện lớn của chúng tôi. FINA đang dẫn đầu, chúng tôi sẽ là liên đoàn quốc tế đầu tiên bắt đầu việc này".

Trong khi đó, những người ủng hộ sự tham gia của người chuyển giới lại cho rằng chưa có đủ nghiên cứu để đưa ra quyết định trên. Các nhóm như Athlete Ally nói rằng quy trình mới của FINA là “phân biệt đối xử, có hại và phản khoa học.”

Vì sao người chuyển giới bất ngờ bị cấm tham gia các giải bơi nữ quốc tế? - ảnh 1

Các thí sinh môn bơi nghệ thuật - Giải vô địch thế giới FINA tại Hungary

reuters

Quy định mới sẽ được áp dụng ở đâu?

Quy định sẽ được áp dụng tại các cuộc thi do FINA điều hành, chẳng hạn như giải vô địch thế giới của FINA và Thế vận hội. Theo đó, các vận động viên như Lia Thomas sẽ không thể tham dự trong các giải vô địch thế giới hoặc Thế vận hội.

Quy định mới cũng ảnh hưởng đến việc ai có đủ tư cách để lập kỷ lục thế giới trong môn bơi lội nữ.

Tuy nhiên, quy định này không bắt buộc phải được áp dụng trong các cuộc thi cấp quốc gia, khu vực hoặc cấp thấp hơn.

Những người chuyển giới nam sẽ đủ điều kiện tham gia các cuộc đua dành cho nam giới mà không có bất kỳ hạn chế nào.

Hiện nhiều hiệp hội thể thao cho phép người chuyển giới nữ thi đấu trong các giải nữ nếu mức testosterone của họ giảm xuống một mức nhất định. Tuy nhiên, động thái của FINA có thể làm tăng áp lực khiến các môn thể thao khác có thể ra những quyết định tương tự.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU