Vì sao người cao tuổi nên uống nhiều trà?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau nước, trà là thức uống phổ biến nhất trên toàn cầu. Dù thời tiết bên ngoài như thế nào hay thời gian nào trong ngày, một tách trà ấm đẹp là tất cả những gì người ta cần để thư giãn và nạp năng lượng cho bản thân.

Một tách trà trắng /// Ảnh: Shutterstock
Một tách trà trắng
Ảnh: Shutterstock

Trà không chỉ là một thức uống giải khát mà chúng ta thưởng thức khi trò chuyện với bạn bè và gia đình của mình mà còn cực kỳ tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với người lớn tuổi. Những người cao tuổi yêu thích trà có thể nhận được những lợi ích đáng kể về mặt nhận thức. Đó là những phát hiện của một nghiên cứu mới.

Trà và sức khỏe người cao tuổi

Vì sao người cao tuổi nên uống nhiều trà? - ảnh 1

Trà ô long

Shutterstock

Theo tuổi tác, hệ thống miễn dịch của chúng ta suy yếu và chúng ta dễ mắc các bệnh mạn tính hơn. Việc quan tâm đến sức khỏe của bạn ở độ tuổi lớn hơn trở nên tối quan trọng để sống lâu và khỏe mạnh. Phát hiện mới cho thấy uống 5 tách trà mỗi ngày có thể tăng độ chính xác và tốc độ phản ứng cho những người trên 85 tuổi. Nghiên cứu được công bố trên The National cho biết sự gia tăng chức năng nhận thức có thể giúp người lớn tuổi thực hiện nhiều hoạt động như lái xe và hoàn thành ghép hình.

Tiến sĩ Edward Okello, người đứng đầu dự án Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người tại Đại học Newcastle (Úc), đã làm rõ rằng sự gia tăng khả năng nhận thức không chỉ nhờ vào hợp chất có trong đồ uống mà còn do cách thức pha một ấm trà hoặc chia sẻ trò chuyện bên tách trà cũng đóng một vai trò quan trọng, theo Times of India.

Nghiên cứu

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu dữ liệu của hơn 1000 người tham gia trên 85 tuổi, được thu thập từ năm 2006 đến năm 2020. Mục tiêu chính của họ là tìm kiếm bằng chứng cho thấy uống trà đen bảo vệ chống lại chứng mất trí nhớ.

Cuối cùng, họ phát hiện ra rằng uống nhiều trà hơn có thể cải thiện đáng kể khả năng chú ý, cùng với khả năng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp (tốc độ tâm lý). Tuy nhiên, họ không tìm thấy bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc uống trà và chức năng ghi nhớ tổng thể.

Các lợi ích khác của việc uống trà

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Đại học Phúc Đán ở Thượng Hải (Trung Quốc) gợi ý rằng nhấm nháp trà mỗi ngày có thể làm giảm mức độ trầm cảm ở người cao tuổi. Ngay cả trong trường hợp này, rất khó để xác định liệu trà có làm giảm nguy cơ trầm cảm hay nó xảy ra do sự tụ tập xã hội.

Một số bài báo được xuất bản trước đó cũng trích dẫn rằng các hợp chất có trong trà - catechin, L-theanine và caffeine - có thể cải thiện tâm trạng, ngăn ngừa ung thư và tăng tuổi thọ.

Loại trà nào tốt cho sức khỏe?

Nghiên cứu đặc biệt là về trà đen không đường. Nhưng hầu như tất cả các loại trà đều có ít nhiều hợp chất giống nhau. Vì vậy, có khả năng một người có thể đạt được lợi ích ngay cả khi uống trà bình thường. Hãy chắc chắn rằng nó chứa ít đường và thích trà thảo mộc hơn trà bình thường, theo Times of India.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU