Vì sao Nga quyết liệt bảo vệ chính quyền Syria?

0 Thanh Niên Online

(TNO) Tham chiến ở Syria không phải là một quyết định dễ dàng với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhưng ông biết nếu không làm thế, cuộc chiến tiếp theo có mặt Nga có thể là ngay bên trong biên giới Nga.

Mối quan hệ khăng khít Nga -Syria đã tồn tại từ hàng thập niên nay - Ảnh: Reuters
Mối quan hệ khăng khít Nga -Syria đã tồn tại từ hàng thập niên nay - Ảnh: Reuters

(TNO) Tham chiến ở Syria không phải là một quyết định dễ dàng với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nhưng ông biết nếu không làm thế, cuộc chiến tiếp theo có mặt Nga có thể là ngay bên trong biên giới Nga.

Mối quan hệ khăng khít Nga -Syria đã tồn tại từ hàng thập niên nay - Ảnh: ReutersMối quan hệ khăng khít Nga -Syria đã tồn tại từ hàng thập niên nay - Ảnh: Reuters

Trên đây là nhận định của một quan chức Iran, nước đang đứng cùng đội hình với Nga ở Syria. Báo Al-Monitor dẫn lời quan chức này cho rằng lý do đầu tiên trong quyết định tham chiến của ông Putin là vì an ninh quốc gia của chính nước Nga. “Vì thế, điện Kremlin đã quyết định bắt đầu cuộc chiến đánh phủ đầu này”.

Quay lại Trung Đông sau một thời gian vắng mặt quá dài (từ thời Liên Xô sụp đổ), không bàn cãi gì, đó là một quyết định khó khăn cho ông Putin. Không riêng gì an ninh bên trong Nga mà Syria còn là con át chủ bài cho quyền lực của Nga ở Trung Đông.

Vì sao Nga quyết liệt bảo vệ chính quyền Syria? - ảnh 2Trực thăng Mi-24 của Nga ở căn cứ không quân tại Syria - Ảnh: Reuters

Suốt nhiều thập niên dài, Syria đã luôn là đồng minh quan trọng của Nga ở Trung Đông. Sự sụp đổ của Liên Xô cũng không làm thay đổi điều đó. Từ năm 2011, khi các phong trào nổi dậy ở Syria bắt đầu rộ lên, Nga bắt đầu cảm thấy lo lắng. Rõ ràng, nếu cái ghế lãnh đạo Syria đổi chủ, vào tay các lực lượng chống đối thân Mỹ, nước Nga sẽ mất đáng kể ảnh hưởng ở Trung Đông.

Lập tức, Nga tăng cường sự hậu thuẫn tối đa cho Syria, dùng tất cả những quyền lực và nguồn lực Nga có để duy trì chính quyền Syria, dù đó là quyền phủ quyết tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, gởi vũ khí cho chính quyền Syria hay như những gì thế giới đang chứng kiến, can thiệp quân sự để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Vì sao Nga quyết liệt bảo vệ chính quyền Syria? - ảnh 3Bảo vệ chính quyền Syria có ý nghĩa cực kỳ quan trọng cho tầm ảnh hưởng của  nước Nga và Tổng thống Putin - Ảnh: Reuters

Với những bước đi thần tốc đến kinh ngạc, Tổng thống Putin đã liên tục tiến những nước cờ quân sự khiến cả những ông lớn sừng sỏ như Mỹ cũng trở tay không kịp. Sự chuẩn bị đã bắt đầu từ rất lâu, bởi ông Putin biết rõ đó không chỉ là cuộc chiến giành sự ảnh hưởng ở Syria, tham gia quyết định tương lai Syria mà là bàn cờ bao phủ cả Trung Đông.

Nếu thắng cuộc chiến này, tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới của nước Nga và cá nhân ông Putin cũng theo đó mà mở rộng. Giữa bối cảnh Mỹ và phương Tây đang tìm mọi cách cô lập Nga, điều này càng có ý nghĩa với ông Putin hơn bao giờ hết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU