Vì sao nên dừng thói quen ăn hàu sống?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hàu là món ăn phổ biến và bổ dưỡng. Ở nhiều quốc gia, người dân có thói quen là ăn hàu sống. Cách ăn này tiềm ẩn nhiều nguy cơ sức khỏe.

Hàu chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như selen, kẽm, sắt, Vitamin B12 và Vitamin D. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo ăn hàu sống có thể gây nhiễm khuẩn vibrio.

Vì sao nên dừng thói quen ăn hàu sống? - ảnh 1

Ăn hàu sống có thể gây nhiễm khuẩn vibrio, thường sẽ gây buồn nôn và tiêu chảy

SHUTTERSTOCK

Vi khuẩn vibrio là loại vi khuẩn sống ở ven biển và thường tích tụ trong hàu. Có nhiều loại vi khuẩn vibrio khác nhau, phần lớn chỉ gây buồn nôn hoặc tiêu chảy, theo trang tin The Conversation (Úc).

Tuy nhiên, có một loại vi khuẩn vibrio tên là vibrio vulnificus lại gây ra những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe như xuất hiện các vết phồng rộp trên da, nhiễm trùng máu, thậm chí phải cắt cụt chi.

Không thể phân biệt hàu khỏe mạnh với hàu nhiễm vi khuẩn vibrio bằng mắt thường. Hàu nhiễm khuẩn vẫn tươi và có mùi vị tương tự như hàu khỏe mạnh.

Thế nhưng, vi khuẩn vibrio, kể cả vibrio vulnificus, đều rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Do đó, nấu chín hàu là có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn này.

Gần đây, một số quốc gia như Mỹ đã sử dụng nhiều phương pháp để giảm vi khuẩn vibrio trong hàu. Cách này giúp vẫn giữ được hương vị và sở thích ăn hàu sống. Các phương pháp này gồm đông lạnh, thanh trùng ở nhiệt độ thấp, chiếu xạ hay chế biến hàu ở áp suất cao.

Dù vậy, theo CDC Mỹ, cách an toàn nhất vẫn là nấu chín hàu đúng cách. Khi nấu phải đảm bảo phần thịt hàu bên trong vỏ nóng đến ít nhất 63 độ C và duy trì trong ít nhất 15 giây. Cách này sẽ giúp tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn vibrio trong hàu.

Điều này có nghĩa là nếu chế biến hàu còn nguyên vỏ thì phải hấp trong 4 đến 9 phút, nếu là luộc trong nước sôi thì phải 3 đến 5 phút, theo The Conversation.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU