Vì sao Mỹ cố ngăn Trung Quốc phát triển công nghệ lượng tử?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong số các công ty Trung Quốc bị chính quyền Mỹ cấm tiếp cận công nghệ, có 2 công ty và 1 trường đại học đã góp phần tạo ra siêu máy tính lượng tử nhanh nhất thế giới hiện tại, với tốc độ tính toán vượt qua bộ xử lý Sycamore của Google.

Financial Times đưa tin, Bộ Thương mại Mỹ vừa thêm 27 công ty công nghệ vào danh sách đen xuất khẩu, trong đó phần lớn là công ty Trung Quốc, Pakistan và hai doanh nghiệp có liên quan ở Nhật Bản, Singapore. Các công ty này hoạt động trong ngành điện toán lượng tử, bán dẫn và hàng không vũ trụ.

Tháng trước, các quan chức tình báo lo ngại an ninh quốc gia sẽ bị ảnh hưởng trước việc Trung Quốc đang nỗ lực tiếp cận công nghệ điện toán lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI) của Mỹ.

Trong số 12 công ty Trung Quốc bị đưa vào danh sách thực thể, có QuantumCTek và công ty con Shanghai QuantumCTek, cùng với Phòng thí nghiệm Khoa học vật lý vi mô Hợp Phì là chuyên về điện toán lượng tử.

Vì sao Mỹ cố ngăn Trung Quốc phát triển công nghệ lượng tử? - ảnh 1

Theo Tân Hoa xã, QuantumCTek là doanh nghiệp Trung Quốc đã góp phần đưa công nghệ lượng tử vào nhiều phương diện trong thực tế, đơn cử là thẻ siêu SIM giúp người dùng smartphone Trung Quốc có thể thực hiện những cuộc gọi được bảo vệ bằng mã hóa lượng tử. Không giống như phương pháp mã hóa truyền thống chỉ dựa vào các thuật toán, mã hóa lượng tử dựa trên các định luật vật lý lượng tử, có tính bảo mật cực kỳ cao. Công ty cũng hỗ trợ phóng thành công vệ tinh lượng tử Mozi của Trung Quốc.

Sina News đưa tin, QuantumCTek đã ký thỏa thuận liên doanh với Tập đoàn Viễn thông Trung Quốc của nhà nước để nghiên cứu và phát triển công nghệ truyền thông mã hóa lượng tử thương mại, hướng tới việc tích hợp lượng tử với 5G, dữ liệu lớn (big data) và công nghệ đám mây.

Theo Thời báo Hoàn cầu, Phòng thí nghiệm Khoa học vật lý vi mô Hợp Phì thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (USTC). Đầu năm nay, USTC hợp tác với Học viện Khoa học Trung Quốc (CAS), sử dụng công nghệ do QuantumCTek cung cấp để tạo ra hệ thống máy tính lượng tử Zuchongzhi 2.1 đạt tốc độ xử lý 66 qubit.

Họ khẳng định Zuchongzhi 2.1 nhanh hơn 10 triệu lần so với siêu máy nhanh nhất thế giới hiện tại, khả năng tính toán cao hơn 1 triệu lần bộ xử lý Sycamore của Google. Tên của hệ thống được đặt theo tên nhà toán học Tổ Xung Chi của Trung Quốc, sống vào thế kỷ thứ 5.

Song song đó, nhóm nghiên cứu cũng đã chế tạo nguyên mẫu máy tính lượng tử Jiuzhang 2.0 với 113 photon, có khả năng thực hiện phép tính lượng tử lấy mẫu boson Gaussian quy mô lớn (GBS) nhanh hơn 1 triệu tỉ lần so với các siêu máy tính hiện có.

Thời báo Hoàn cầu ca ngợi những thành tựu kể trên là chiến thắng kép của Trung Quốc trong cuộc đua với Mỹ. Có lẽ đây là lý do khiến chính quyền Mỹ phải nhanh chóng kìm hãm quá trình phát triển công nghệ lượng tử của Trung Quốc trước khi bị vượt mặt hoàn toàn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU