Vì sao không nên rửa mặt ngay sau khi đi nắng?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau khi đi nắng về tôi thường có thói quen vào rửa mặt ngay cho mát mẻ, tuy nhiên có người khuyên tôi không nên làm như thế vì sẽ làm hại da, xin hỏi bác sĩ điều này có đúng không? (Thu Anh, 25 tuổi, ngụ Biên Hòa, Đồng Nai)

TS-BS Nguyễn Ngô Lê Minh Anh, Trưởng phòng khám Da - Thẩm mỹ Y học cổ truyền, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - Cơ sở 3, trả lời:

Khi đi ngoài trời nắng, môi trường nóng dẫn đến tăng lượng mồ hôi, làm tăng mức độ mất nước, tiết bã nhờn và làm giảm độ pH của da. Nhiệt độ ngoài trời tăng cao sẽ làm tăng nhiệt độ của da. Đây là nguyên nhân gây bài tiết mồ hôi, việc đóng mở lỗ chân lông sẽ giúp cơ thể bài tiết mồ hôi để làm giảm nhiệt độ da xuống trạng thái bình thường.

Vì sao không nên rửa mặt ngay sau khi đi nắng? - ảnh 1

Rửa mặt ngay sau khi đi nắng sẽ làm da sốc nhiệt

shutterstock

Lúc này, chúng ta không nên dùng nước lạnh để làm dịu đi cơn nóng khó chịu đó. Vì làm vậy, da sẽ rơi vào trạng thái “sốc nhiệt” đột ngột bởi các phản ứng của thụ thể thần kinh có nhiều trên bề mặt làn da.

Ngoài ra, sau khi đi nắng, lỗ chân lông đang mở không nên dùng khăn lạnh để lau mồ hôi mà nên dùng khăn bông khô để lau mồ hôi.

Sau đó đợi lỗ chân lông se khít lại thì chúng ta làm dịu da với nước mát. Bạn có thể áp một chút nước mát vào khăn và thấm nhẹ lên da, sẽ giúp da dễ chịu đi rất nhiều, cảm giác bỏng rát ngay lập tức mất đi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU