Vì sao không nên đi dép xỏ ngón trong thời gian dài?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo chuyên gia, đi dép xỏ ngón (còn gọi là dép lào, dép tông lào) lâu dài có tác động tiêu cực đối với đôi chân của bạn.

Nếu đi dép xỏ ngón trong thời gian ngắn cũng ổn, miễn là không chạy hoặc đi bộ đường dài.
 /// Ảnh minh họa: Shutterstock
Nếu đi dép xỏ ngón trong thời gian ngắn cũng ổn, miễn là không chạy hoặc đi bộ đường dài.
Ảnh minh họa: Shutterstock

Bác sĩ ở New York (Mỹ) Miguel Cunha khuyến cáo trên PN rằng không nên dùng loại dép xỏ ngón trong thời gian dài.

Chúng làm bàn chân sụp xuống, ảnh hưởng đến dáng đi và tư thế, điều này có thể dẫn đến sự căng thẳng lớn ở bàn chân và phần còn lại của cơ thể.

Ngoài ra, sự mất cân bằng có thể làm tăng tiến triển dị tật bàn chân tiềm ẩn như biến dạng ngón chân cái (bunion) và biến dạng ngón chân (hammertoe) hay dẫn đến tình trạng đau đớn liên quan đến độ lật vào của bàn chân quá mức như đau vòm/gót chân, đau xương cẳng chân/gân chày sau, viêm gân Achilles.

Sự mất cân bằng này sau đó có thể chuyển dịch lên trên, ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể như đầu gối và lưng.

Tuy nhiên, bác sĩ Miguel Cunha cho biết, nếu đi dép xỏ ngón trong thời gian ngắn cũng ổn, miễn là không chạy hoặc đi bộ đường dài.

Bên cạnh đó, nên chọn loại đế có đệm và thêm dây hỗ trợ. Những loại dép xỏ ngón thích hợp để đi ở bãi biển, xung quanh bể bơi, phòng tắm chung và phòng thay đồ tại nơi tập thể dục, hoặc xung quanh nhà, theo PN.

Mặc dù dép xỏ ngón không gây nguy hiểm cho mắt cá chân như giày cao gót vì chúng sát mặt đất hơn nhưng bác sĩ khuyên nên chọn giày có quai ở mắt cá chân, để giúp cố định bàn chân, tránh việc bị bong gân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU