Đồng Nai:

Vì sao khởi tố vụ sai phạm đất đai tại Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch được giao đất không qua đấu giá. Đồng thời việc thu tiền sử dụng đất đối với dự án không đúng trình tự, thủ tục và phương pháp đã làm chênh lệch số tiền gần 160 tỉ đồng.

Như Thanh Niên đã thông tin, chiều 6.4, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí” xảy ra tại Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch (công ty con của Tổng công ty Tín Nghĩa).

Liên quan đến những sai phạm đất đai xảy ra tại Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch, vào năm 2010, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm.

Vì sao khởi tố vụ sai phạm đất đai tại Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch? - ảnh 1

Trụ sở Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch

LÊ LÂM

Theo đó, tháng 11.2007, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định giao đất (khoảng 500 ha, mặt tiền đường 25B, thuộc H.Nhơn Trạch) cho Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch để triển khai dự án Khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh (hiện đã đổi tên thành Đông Sài Gòn New City) mà không thông qua đấu giá. Dù trước đó, Sở TN-MT Đồng Nai có văn bản đề nghị UBND tỉnh này phải đấu giá theo quy định pháp luật.

Vì sao khởi tố vụ sai phạm đất đai tại Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch? - ảnh 2

Hiện dự án đã đổi tên thành Đông Sài Gòn New City

LÊ LÂM

Về đơn giá, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch thực hiện nghĩa vụ tài chính là 800.000 đồng/m2 (theo bảng đơn giá các loại đất năm 2007 do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành).

Trong khi đó, tại thời điểm này, UBND H.Nhơn Trạch đang khảo sát giá đất để xây dựng đơn giá mới các loại đất cho năm 2008.

Cụ thể, đơn giá đất mặt tiền đường 25B mà UBND H.Nhơn Trạch đề nghị là từ 1,2 - 1,4 triệu đồng/m2. Phát hiện việc này, ngày 24.11.2007, Sở Tài chính tỉnh Đồng Nai phối hợp với các sở, ngành có liên quan để xác định giá đất làm căn cứ thu tiền sử dụng đất đối với dự án này. Sau đó, UBND tỉnh chấp thuận với đơn giá 900.000 đồng/m2.

Đối với vấn đề này, Thanh tra Chính phủ cho rằng UBND Đồng Nai không căn cứ vào khảo sát giá thực tế của UBND H.Nhơn Trạch, không tiến hành các bước theo trình tự, thủ tục để xác định giá đất là không đảm bảo quy định.

Vì sao khởi tố vụ sai phạm đất đai tại Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch? - ảnh 3

Dự án nằm ở mặt tiền đường 25B, hiện phía trước vẫn còn một ít cao su

LÊ LÂM

Việc giao đất không qua đấu giá và thu tiền sử dụng đất không sát thực tế đã làm chênh lệch số tiền gần 160 tỉ đồng. Thanh tra Chính phủ xác định trách nhiệm này thuộc về Sở Tài chính và UBND tỉnh Đồng Nai.

Vì sao khởi tố vụ sai phạm đất đai tại Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch? - ảnh 4

Một góc Khu đô thị Đông Sài Gòn New City

LÊ LÂM

Hiện Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục điều tra, xác minh làm rõ hành vi vi phạm của các tổ chức, cá nhân liên quan để xử lý theo quy định pháp luật.

Tổng công ty Tín Nghĩa hiện có 11 công ty con, 2 đơn vị trực thuộc và 5 công ty liên doanh liên kết. Lĩnh vực kinh doanh gồm hạ tầng khu công nghiệp, xăng dầu, chế biến và xuất nhập khẩu nông sản, kho cảng, xây dựng và kinh doanh địa ốc, dịch vụ thương mại. Trước đó, đây là công ty nhà nước nhưng năm 2016 Tổng Công ty Tín Nghĩa được cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ 50% vốn. Công ty CP đầu tư Nhơn Trạch là công ty con của Tổng công ty Tín Nghĩa, được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh từ 2004 để thực hiện dự án Khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU