Vì sao khó thu hút người tài?: Tìm mới nhưng đừng 'nới' cũ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ở một góc tiếp cận khác, PGS-TS Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, cho rằng trước mắt cần lo chính sách đãi ngộ cho những chuyên gia, nhà khoa học đang làm việc trong các cơ quan nhà nước.

Ni“Mình chưa lo được cho người đang làm việc, thì làm sao để thu hút người tài vào các cơ quan hành chính, quản lý? Làm sao thu hút nhân tài ở khu công nghệ cao, khi mà mình coi họ như những công chức, viên chức?”, ông Ngân góp ý.

Vị chuyên gia này cũng chỉ ra bất cập là những công chức, viên chức dù giỏi đến mấy cũng không được hưởng các chính sách đãi ngộ của chuyên gia vì vướng quy định. Không lẽ người tài đang là công chức, viên chức phải xin thôi việc rồi đăng ký tuyển dụng, để được hưởng chế độ đãi ngộ của chuyên gia?

Vì sao khó thu hút người tài?: Tìm mới nhưng đừng 'nới' cũ - ảnh 1

Với chính sách đãi ngộ và thủ tục hiện hành, TP.HCM khó thu hút người tài về làm việc

HCMBIOTECH

“Chúng ta cần giữ chân nhà khoa học, chuyên gia đang làm việc ở khu vực công. Nội chuyện này, thành phố đã giải được bài toán thu hút chuyên gia rồi”, ông Ngân nói và cho biết hiện số lượng chuyên gia đang làm công tác tham mưu, tư vấn ở khu vực công rất nhiều, và cần có chính sách đãi ngộ tương xứng.

Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM nhận định nhu cầu tìm chuyên gia về hỗ trợ, tư vấn của các sở, ngành rất nhiều, nhất là các lĩnh vực quan trọng như khoa học công nghệ, quy hoạch kiến trúc, thông tin truyền thông, viện nghiên cứu phát triển…; nhưng đãi ngộ còn thấp nên cũng khó tìm kiếm.

Cũng theo PGS-TS Trần Hoàng Ngân, bên cạnh thu hút người tài về làm việc thì TP.HCM cũng có thể mở rộng ra nhiều hình thức khác như đặt đầu bài, đề tài cụ thể để cho các chuyên gia hoặc nhóm chuyên gia đấu thầu, thực hiện còn thành phố đánh giá kết quả.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU