Vì sao Hải Phòng nâng cấp độ dịch lên vùng đỏ?

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Theo CDC Hải Phòng, hiện nay cấp độ dịch theo quy mô thành phố thì Hải Phòng đang ở cấp độ 4 (vùng đỏ, có nguy cơ rất cao).

Tuy nhiên, nếu xét theo các tiêu chí của Bộ Y tế thì TP.Hải Phòng được xét là vùng cam vì có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin trên 70%.

Lý giải về việc Hải Phòng nâng cấp độ dịch lên vùng đỏ thay vì là vùng cam, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng kiêm giám đốc Sở Y tế TP.Hải Phòng, cho rằng việc nâng cấp độ dịch lên mức cao nhất là để TP.Hải Phòng nâng cao ý thức phòng chống dịch của người dân cũng như có các biện pháp phù hợp để giảm số ca mắc ngoài cộng đồng.

Trên thực tế, dù TP.Hải Phòng được xác định là vùng đỏ nhưng các hoạt động sản xuất, kinh doanh và lưu thông của người dân vẫn diễn ra bình thường. Tại các khu vực thuộc vùng đỏ, dù hàng quán chỉ được phép bán mang về nhưng nhiều cửa hàng chưa chấp hành khi vẫn bán cho khách ăn trong quán hoặc ăn trên vỉa hè.

Tuy không hoang mang với diễn biến của dịch nhưng một bộ phận người dân tỏ ra lo lắng vì hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh theo tuyến cố định và 4 bến xe lớn ở TP.Hải Phòng (Niệm Nghĩa, Thượng Lý, phía Bắc, Đồ Sơn) bị tạm dừng.

Covid-19 sáng 10.1: Cả nước 1.899.575 ca nhiễm | Phân bổ thêm hơn 400.000 liều Molnupiravir

Trao đổi với Thanh Niên về vấn đề này, lãnh đạo Sở GTVT TP.Hải Phòng cho biết cũng rất sốt ruột và đã chỉ đạo đơn vị liên quan tham mưu phương án báo cáo thành phố điều chỉnh nhằm tạo thuận lợi cho người dân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU