Vì sao giải La Liga cố gắng ngăn chặn hợp đồng Mbappe ký với PSG?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Giải La Liga thông qua luật sư Juan Branco đã gửi đơn kiện CLB PSG ký hợp đồng với tiền đạo Kylian Mbappe lên tòa án Pháp nhằm ngăn chặn xác thực thương vụ, nhưng thừa nhận khả năng thành công rất thấp.

Theo đó, giải La Liga của Tây Ban Nha coi thỏa thuận của PSG ký hợp đồng mới với Mbappe là “bất hợp pháp”, vi phạm quy tắc Luật công bằng tài chính của UEFA. Vì thế, cơ quan bóng đá này thông qua luật sư Juan Branco gửi đơn kiện, trong đó có đòi hỏi nhà chức trách Pháp phải thu hồi tất cả hợp đồng PSG ký với các cầu thủ sau ngày 25.6.2021.

Vì sao giải La Liga cố gắng ngăn chặn hợp đồng Mbappe ký với PSG? - ảnh 1

PSG và Mbappe bị giải La Liga gửi đơn kiện

AFP

Trong thời hạn này, ngoài bản hợp đồng với Mbappe mới đây được xem có giá trị gần 500 triệu euro trong 3 năm, còn có hợp đồng của siêu sao Messi ký với PSG tháng 8.2021.

Tuy nhiên, theo luật sư Juan Branco thừa nhận trong cuộc họp báo ngày 17.6 tại Paris, Pháp: “Khả năng tòa án Pháp ra phán quyết có lợi cho La Liga rất thấp, vì họ ủng hộ PSG. Ngoài ra, Tổng thống Emmanuel Macron cũng đã có yêu cầu Mbappe ở lại PSG. Trong trường hợp như vậy, chúng tôi sẽ đưa vụ kiện ra các Tòa án châu Âu vì PSG cũng được hậu thuẫn từ chính quyền Qatar đã 11 năm nay, vi phạm các quy tắc cạnh tranh tự do của thị trường EU”.

Ngoài ra, luật sư Juan Branco cũng đề nghị Ủy ban châu Âu (EC) ra phán quyết về vấn đề này, đồng thời có tính đến việc PSG không tuân thủ các quy tắc về cân bằng giữa thu nhập và chi tiêu, được thiết lập bởi giải Ligue 1 (Pháp), nhờ các đơn bảo lãnh liên tiếp được cấp cho CLB.

Luật sư Juan Branco cũng đưa ra lý do: “PSG dự kiến thu 180 triệu euro từ việc bán cầu thủ ở mùa này nhằm cân đối tài chính, nhưng họ chỉ bán 1 cầu thủ với giá 7 triệu euro, và lại đi ký hợp đồng với Mbappe có giá trị tới 500 triệu euro. Đây là điều bất thường”.

Bên cạnh đó, luật sư Juan Branco cũng giải thích vụ kiện nhằm mục đích ngăn chặn các CLB như PSG hay Man City đang được các tập đoàn nhà nước từ Qatar và UAE hậu thuẫn, làm mất cân đối thị trường mua bán cầu thủ, phá hoại nền bóng đá châu Âu và gây xung đột lợi ích với phần còn lại các CLB hàng đầu như Real Madrid hoặc Barcelona… đang tuân thủ luật chơi công bằng tài chính.

Nếu thành công, luật sư Juan Branco cũng mong muốn giới chức châu Âu nên áp dụng mô hình kiểm soát tài chính nghiêm ngặt cho các CLB theo quy tắc từ giải La Liga đang áp dụng, được mở rộng ra khắp các giải khác và ngăn chặn sự thâu tóm và thao túng thị trường như trường hợp của PSG và Man City.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU