Vì sao đường phố TP.HCM sơn vạch kẻ đường màu đỏ?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Gần đây, trên đường phố TP.HCM, trước nhiều trường học có vạch kẻ đường được sơn phản quang màu đỏ. Tại đây, các vạch đi bộ được sơn màu đỏ kết hợp với vạch đi bộ màu trắng thông thường. Vì sao vậy?

Vì sao đường phố TP.HCM sơn vạch kẻ đường màu đỏ? - ảnh 1

Vạch kẻ đường sơn màu đỏ - trắng trước Trường THCS Minh Đức, Q.1, TP.HCM

THÚY HẰNG

Nhiều phụ huynh, học sinh thắc mắc vì sao đi qua nhiều cổng trường học, nhiều trung tâm thể dục thể thao tại các quận, huyện TP.HCM thấy xuất hiện các vạch kẻ đường màu đỏ - trắng. Những vạch kẻ đường cho người đi bộ được sơn như vậy có tác dụng gì?

Phụ huynh Trần Bội Trân (trú Q.4, TP.HCM) ngày nào cũng đưa đón con đi học lớp 9 tại Trường THCS Minh Đức, Q.1 chia sẻ: “Ở cổng trường này và một số ngôi trường khác cũng có vạch sơn màu đỏ, đi từ xa cũng quan sát thấy. Phản xạ thông thường của mình là sẽ chạy xe chậm lại. Tôi nghĩ đây là một giải pháp nhân văn, giúp các phương tiện trên đường dễ quan sát từ xa và chạy chậm lại, nhường cho các cháu đi qua trước".

Vì sao đường phố TP.HCM sơn vạch kẻ đường màu đỏ? - ảnh 2

Vạch cho người đi bộ được sơn trắng - đỏ trước Trường THCS Đồng Khởi

THÚY HẰNG

Phụ huynh Nguyễn Ngọc, có con học ở Trường THCS Lý Thánh Tông, đường Hưng Phú, P.9, Q.8 thì thắc mắc: “Tôi đi qua Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Q.4 thấy có vạch đi bộ sơn màu đỏ. Trẻ em sẽ dễ được tài xế nhường đường hơn. Không biết sắp tới có triển khai tại khu vực trường THCS Lý Thánh Tông không?”.

Cơ quan chức năng thông tin gì?

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Sĩ Thắng, Phó giám đốc Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ, Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM cho biết ngày 1.4, trung tâm đã triển khai thí điểm vạch đi bộ sơn màu đỏ kết hợp với màu trắng tại 2 vị trí trường học là Trường THCS Minh Đức, Q.1 và Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, đường Điện Biên Phủ, Q.3. Sau đó, trung tâm đã kiểm tra đánh giá và nhận được phản hồi tích cực từ đại diện các trường học.

Vì sao đường phố TP.HCM sơn vạch kẻ đường màu đỏ? - ảnh 3

Vạch kẻ đường cho người đi bộ trước Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm, Q.4

THÚY HẰNG

“Có nhiều ý kiến nhận xét, như về khách quan màu sắc nổi bật, tạo sự chú ý cho người đi đường, giúp người điều khiển phương tiện hạn chế tốc độ khi lưu thông qua khu vực. Góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho người đi bộ. Phương án đảm bảo tính mỹ quan đô thị, tạo điểm nhấn và chú ý”, ông Trần Sĩ Thắng cho hay.

Ngày 20.4, trung tâm đã triển khai tại 72 vị trí trước các trường học trên địa bàn Q.1, 3, 4, 5, 6, 8, Tân Bình, TP.Thủ Đức và H.Hóc Môn, Củ Chi và hoàn thành trước 30.4.

"Trong đầu tháng 6 vừa qua, trung tâm đã thực hiện vạch đi bộ sơn màu đỏ kết hợp với vạch đi bộ màu trắng tại 32 vị trí tập trung đông người với cùng dạng cảnh báo nêu trên", ông Thắng nói.

Vì sao đường phố TP.HCM sơn vạch kẻ đường màu đỏ? - ảnh 4

Vạch kẻ đường ưu tiên cho người đi bộ được sơn màu đỏ - trắng trước Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể dục thể thao TP.HCM, Q.11

THÚY HẰNG

Vì sao đường phố TP.HCM sơn vạch kẻ đường màu đỏ? - ảnh 5

Vạch kẻ đường màu đỏ - trắng giúp người điều khiển phương tiện dễ quan sát từ xa

THÚY HẰNG

Vì sao đường phố TP.HCM sơn vạch kẻ đường màu đỏ? - ảnh 6

Vị trí này được sơn vạch đi bộ qua đường màu đỏ - trắng đầu tiên ở TP.HCM

THÚY HẰNG

“Chúng tôi cũng nắm bắt tình hình, các đơn vị trường học chưa được thực hiện các giải pháp trên có đề nghị Sở Giao thông - Vận tải thực hiện. Trong thời gian tới, trung tâm sẽ tiếp tục tiếp thu ý kiến đóng góp từ các đơn vị trường học để hoàn thiện, cũng như rà soát và đề xuất Sở Giao thông - Vận tải triển khai trên diện rộng. Việc này nhằm tăng cường hơn nữa công tác đảm bảo an toàn giao thông cho học sinh tại khu vực trường học”, ông Thắng nói thêm.

Đáng chú ý, theo ông Thắng, ngoài khu vực trường học và trung tâm thể dục thể thao, trung tâm cũng xem xét và đề xuất Sở Giao thông - Vận tải thực hiện phương án sơn vạch kẻ đường cho người đi bộ màu đỏ - trắng tại các nơi tập trung đông người khác như phố đi bộ, khu vui chơi giải trí, sân vận động, công viên, bệnh viện… và một số nút giao có mật độ giao thông lớn.

Sơn nhiều vạch kẻ đường màu đỏ có rối mắt?

Một số phụ huynh băn khoăn “màu đỏ mà sơn quá nhiều trên đường phố có làm cho rối mắt?”. Có người còn đặt câu hỏi “Trong giao thông, có phải màu đỏ chỉ dùng cho ý nghĩa là cấm?”.

Giải đáp vấn đề này, ông Trần Sĩ Thắng, Phó giám đốc Trung tâm quản lý hạ tầng giao thông đường bộ, Sở Giao thông - Vận tải TP.HCM cho hay các vạch đi bộ sơn màu đỏ kết hợp với vạch đi bộ màu trắng chỉ thực hiện ở những vị trí đặc thù (trường học hoặc nơi tập trung đông người).

Vì sao đường phố TP.HCM sơn vạch kẻ đường màu đỏ? - ảnh 7

Vạch kẻ đường được sơn màu đỏ - trắng gần 1 cây xăng Q.11

THÚY HẰNG

Do đó, khoảng cách các vị trí cũng xa nên không làm quá mất tập trung cho người điều khiển phương tiện. Trường hợp có các vị trí gần nhau, trung tâm sẽ xem xét kết hợp để hài hòa vừa mang tính cảnh báo và không gây rối mắt cho người điều khiển phương tiện.

“Theo nội dung QC41:2019/BGTVT thì chưa có nội dung khẳng định màu đỏ có nghĩa là cấm mà màu đỏ còn được thể hiện để cảnh báo cho các phương tiện biết khi tham gia lưu thông (như các loại vạch kẻ đường từ 8.1 đến vạch 8.7 được sơn trắng - đỏ với ý nghĩa cảnh báo nguy hiểm cho các phương tiện”, ông Trần Sĩ Thắng nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU