Vì sao Công ty TNXP kiến nghị tạm ngưng việc thu phí đậu ô tô?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích TNXP vừa gửi văn bản đến Sở GTVT và UBND TP.HCM kiến nghị tạm ngưng hoạt động thu phí đậu ô tô. Vì sao? 

Theo nội dung văn bản Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích TNXP (viết tắt Công ty TNXP) gửi Sở GTVT và UBND TP.HCM, đơn vị này chính thức đảm nhận nhiệm vụ thu phí đậu ô tô từ ngày 4.12.2020, trên cơ sở tiếp nhận cơ sở vật chất và phần mềm ứng dụng thu phí My Parking từ Sở GTVT.

Trong quá trình triển khai thực hiện, Công ty TNXP gặp những tồn tại, hạn chế như: Hiện nay ứng dụng My Parking hoạt động chưa ổn định, xảy ra nhiều lỗi, chưa nâng cấp thường xuyên; Công ty đã nhiều lần chủ động mời Viettel TP.HCM - Chi nhánh Tập đoàn công nghiệp viễn thông Quân đội để làm việc, xử lý các lỗi của ứng dụng My Parking nhưng đến nay vẫn chưa được phản hồi, liên hệ làm việc…, văn bản của Công ty TNXP đề cập.

Vì sao Công ty TNXP kiến nghị tạm ngưng việc thu phí đậu ô tô? - ảnh 1
Nhân viên Công ty TNXP nhận tiền mặt thu phí đỗ ô tô tại bãi thu phí trên đường Hai Bà Trưng - trước công viên Lê Văn Tám (Q.1, TP.HCM)

thanh niên

Theo yêu cầu của Sở GTVT TP.HCM, Công ty TNXP đã xây dựng phương án phối hợp xử lý các xe vi phạm tại hiện trường, nhưng các đơn vị liên quan còn chậm ký phương án. Đến nay phương án chưa hoàn thành để triển khai thực hiện.

Bên cạnh đó, Công ty TNXP cho biết nhân viên của công ty không có thẩm quyền xử phạt, hay các biện pháp chế tài xử lý các lỗi vi phạm, dẫn đến tình trạng cãi cọ, đôi co giữa nhân viên với tài xế, với các doanh nghiệp chiếm mặt tiền lòng đường để kinh doanh, hay với những người dân lâu năm thu phí ô tô trên khu vực…

“Xuất phát từ các tồn đọng, hạn chế trên, Công ty TNXP thực hiện công tác thu phí ô tô sẽ không đúng quy chế của UBND TP ban hành. Do đó, công ty sẽ tạm ngưng thực hiện thu phí sử dụng tạm thời lòng đường để đỗ xe ô tô kể từ ngày 15.8.2022”, theo nội dung văn bản của Công ty TNXP.

Bên cạnh đó, Công ty TNXP đề nghị Sở GTVT TP.HCM hoàn thiện ứng dụng, công nghệ phù hợp, công tác phối hợp xử lý hiện trường… hoặc thực hiện phương án đấu thầu, nhằm đạt hiệu quả cao.

Như Thanh Niên thông tin, ngày 15.8, Sở GTVT TP.HCM gửi một số kiến nghị đến UBND TP.HCM, liên quan đến việc Sở này vừa nhận được kiến nghị của Công ty TNXP về việc tạm ngưng hoạt động thu phí ô tô.

Trước đó, Báo Thanh Niên đăng loạt bài Thu phí đậu ô tô dưới lòng đường, phản ánh những bất cập trong công tác thu phí đỗ ô tô của các nhân viên thuộc Công ty TNXP. Bên cạnh đó còn xuất hiện cả tình trạng “đầu gấu” ngang nhiên cát cứ lòng đường để thu phí. PV Thanh Niên đã cung cấp hình ảnh, chứng cứ cho Công an Q.1 và hiện đơn vị này đang vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU