Vì sao cơ sở sản xuất pate Minh Chay được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Pate Minh Chay được Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội cấp chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm loại B trong tháng 1 nhưng đến tháng 8 thì sản phẩm có khuẩn độc clostridium botulinum.

Dù được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng cơ sở sản xuất pate Minh Chay liên tục có vi phạm /// Ảnh Phan Hậu
Dù được cấp chứng nhận an toàn thực phẩm nhưng cơ sở sản xuất pate Minh Chay liên tục có vi phạm
Ảnh Phan Hậu

Chứng nhận an toàn thực phẩm có hiệu lực đến năm 2023

Trong báo cáo ngày 31.8, Sở NN-PTNT TP.Hà Nội cho biết, ngay sau khi Cục An toàn thực phẩm cảnh báo sản phẩm pate Minh Chay có khuẩn độc clostridium botulinum, đơn vị này đã giao Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản Hà Nội thu thập thông tin và xử lý vụ việc liên quan đến cơ sở được cảnh báo.

Người ăn pate Minh Chay kể lại: "Cứ ăn xong là đau bụng"

Theo đó, trong ngày 30.8, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản Hà Nội phối hợp với UBND H.Đông Anh đã làm việc với Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Thông tin về việc thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở an toàn thực phẩm của cơ sở này, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội cho biết, căn cứ vào Thông tư 38/2018/TT-BNNPTNT ngày 25.12.2018 của Bộ NN-PTNT quy định về việc thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm, thuỷ sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm và hồ sơ đăng ký thẩm định, chứng nhận cơ sở an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông lâm sản của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, Chi cục đã tiến hành thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm.

Đến ngày 2.1.2020, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đã có thông báo công nhận kết quả kiểm tra thẩm định xếp loại B đối với Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

Cụ thể, với xếp loại này, cơ sở sản xuất pate Minh Chay cơ bản đáp ứng các yêu cầu về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm, vẫn còn một số sai lỗi nhưng chưa ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn thực phẩm. Giấy chứng nhận cấp cho các loại hình hoạt động bao gồm: chế biến thực phẩm chay (bò, cá, giò, chả, mọc, xúc xích, pate, bánh, ruốc); rang và đóng gói các loại hạt (hạnh nhân, điều, thông, bí xanh, hướng dương, macca, óc chó, vừng).

Theo quy định tại Thông tư 38 của Bộ NN-PTNT, giấy chứng nhận cơ sử đủ điều kiện an toàn thực phẩm loại B của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới có thời hạn trong 3 năm - đến ngày 3.1.2023. Cơ sở này cũng chịu sự giám sát định kỳ của cơ quan quản lý 12 tháng 1 lần.

Không rõ hàng ngàn hộp pate Minh Chay đang "trôi nổi" ở đâu tại TP.HCM

Trước đó, ngày 25.5, thực hiện kế hoạch công tác giám sát, chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm sản và thủy sản, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội lấy 2 mẫu giám sát sản phẩm: pate Minh Chay và ruốc nấm cháy tỏi để kiểm tra các chỉ tiêu: đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, chất bảo quản (acid sorbic và acid benzoic). Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 2 mẫu sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các chỉ tiêu phân tích.

Cũng theo dự kiến, trong tháng 9, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội sẽ thực hiện kiểm tra cơ sở, sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay theo chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội nhưng chưa kịp thực hiện thì cơ sở này đã bị cảnh báo sản phẩm có khuẩn độc khuẩn độc clostridium botulinum.

Liên tục phát hiện có vi phạm

Dù được chứng nhận cơ sở đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm nhưng thực tế, cơ quan chức năng liên tục phát hiện các vi phạm tại Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới. Cụ thể, trong ngày 20.8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội trực tiếp đi kiểm tra cơ sở sản xuất sản phẩm pate Minh Chay và lấy mẫu pate xét nghiệm.

Ở thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở không đạt yêu cầu về điều kiện sản xuất như: trang thiết bị, vệ sinh, hệ thống cống rãnh thoát nước.

Ngay sau đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã giao Trung tâm y tế H.Đông Anh thực hiện tạm ngừng hoạt động đối với cơ sở này, yêu cầu khắc phục.

Bi kịch liệt nửa người, phải lọc máu vì ăn pate Minh Chay

Gần đây nhất, trong ngày 27.8, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND H.Đông Anh đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới với các vi phạm tại cơ sở sản xuất số nhà 53, tổ 2, TT.Đông Anh, H.Đông Anh về các hành vi: sử dụng người tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm không đeo khẩu trang; dụng cụ thu gom chất thải rắn không có nắp đậy; hàng hóa có nhãn ghi không đầy đủ các nội dung bắt buộc.

Theo đó, UBND H.Đông Anh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Lối sống mới với số tiền 17,5 triệu đồng. Tuy nhiên, các động thái xử lý này không ngăn được việc sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới có chất cực độc, đang gây xôn xao dư luận những ngày qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU