Vì sao có người thức dậy rất sớm để đi đạp xe vòng vòng Sài Gòn?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Chị Thùy thức dậy từ sáng sớm. Nấu xong bữa sáng và bữa trưa cho chồng và 2 con trai, chị xuất phát từ chung cư ở Q.12 xuống địa điểm tập trung ở Q.1, TP.HCM để chuẩn bị cho buổi đạp xe vòng vòng Sài Gòn.

Vì sao có người thức dậy rất sớm để đi đạp xe vòng vòng Sài Gòn? - ảnh 1

Dậy thật sớm và khám phá Sài Gòn bằng xe đạp thật thú vị

lÊ nAM

Chị Dương Thị Thanh Thùy, 32 tuổi là biên tập viên Báo Thanh Niên. Công việc bận bịu khiến rất lâu rồi chị Thùy chưa “chạm” tới chiếc xe đạp. “Thi thoảng tôi đi bộ ở công viên gần nhà hoặc tự tập thể dục tại nhà. Nhưng những người trẻ ở cơ quan rủ cuối tuần phải dậy sớm đạp xe vòng quanh Sài Gòn xem nhịp sống thành phố thế nào, tôi đăng ký ngay”, chị Thùy kể với chúng tôi.

Sáng sớm tinh mơ thứ 7, 19.2, chị Thùy và 10 người trẻ tập trung ở con hẻm trên đường Trần Nhật Duật, Q.1, TP.HCM, nghe người dẫn đoàn hướng dẫn cách sử dụng xe đạp thể thao, nón bảo hiểm an toàn cũng như các quy tắc tham gia giao thông trong thành phố và xuất phát.

Vì sao có người thức dậy rất sớm để đi đạp xe vòng vòng Sài Gòn? - ảnh 2
Vì sao có người thức dậy rất sớm để đi đạp xe vòng vòng Sài Gòn? - ảnh 3
Vì sao có người thức dậy rất sớm để đi đạp xe vòng vòng Sài Gòn? - ảnh 4
Vì sao có người thức dậy rất sớm để đi đạp xe vòng vòng Sài Gòn? - ảnh 5

Mọi người dậy thật sớm để tập trung, và khám phá những con đường tuyệt đẹp trong thành phố vào sáng cuối tuần

lê nam

Hành trình của đoàn di chuyển 15 km trong nội thành, về những di tích lịch sử trong thành phố như bến Nhà Rồng, Dinh Độc Lập, tượng đài Bồ Tát Thích Quảng Đức, tiệm cà phê Đỗ Phủ (trong con hẻm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3) có hầm chứa vũ khí bí mật của biệt động Sài Gòn trong cuộc tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968...

Đã rất lâu rồi, nhiều người trẻ chưa dậy sớm đến như vậy để lắng nghe nhịp sống hối hả bất kể mọi thời khắc nào trong ngày. Đặc biệt là bằng xe đạp. Chúng tôi có cơ hội len lỏi trong những con hẻm nhỏ ở Sài Gòn, nơi có những khu chợ dân sinh hối hả, thơm nức mùi của cuộc sống đời thường. Hay được đạp ra đường Hoàng Sa, hít hà căng lồng ngực hương thơm của hoa sứ hay đi trên những con đường rợp bóng cây Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Duẩn...

Thành phố nơi mình sống và gắn bó bao năm, nhưng thời khắc bình minh vào ngày cuối tuần thật khác biệt. Xe cộ đi lại thưa vắng, những dãy phố còn ngủ say. Những tiệm cà phê, ăn sáng líu ríu những vị khách đầu tiên, họ cũng thức dậy để cảm nhận về Sài Gòn ở trong một buổi sáng thật sớm.

Vì sao có người thức dậy rất sớm để đi đạp xe vòng vòng Sài Gòn? - ảnh 6

MC Quang Huy, chàng trai yêu thể thao

lê nam

Chàng trai Quang Huy, 24 tuổi, người dẫn chương trình của HTV Đài truyền hình TP.HCM, thành viên trong đoàn đạp xe khám phá Sài Gòn sáng cuối tuần chia sẻ: “Sau thời gian ảnh hưởng dịch bệnh, nhịp sống mới đã trở lại với tất cả mọi người. Những chuyến đạp xe trong nội thành, khám phá những địa chỉ đỏ, những di tích lịch sử này vô cùng thú vị với người trẻ, khi được hiểu hơn về thành phố nơi mình đã sinh ra và lớn lên, đang học tập và làm việc”.

“Đặc biệt, việc đạp xe giúp mỗi người trẻ rèn luyện thêm sức khỏe, để tăng sức đề kháng. Tôi nghĩ rằng mỗi người trẻ, nên dành thời gian trong ngày, ít nhất từ 15-30 phút, cho môn thể thao mà mình yêu thích”, chàng trai được yêu thích trong nhiều chương trình trên HTV bày tỏ.

Trong đoàn đạp xe vòng quanh Sài Gòn vào sáng sớm hôm nay có một thành viên khá đặc biệt khác, Trần Nguyễn Quỳnh Như, 24 tuổi, phóng viên Ban Quốc tế của Báo Thanh Niên. Quỳnh Như di chuyển mỗi ngày bằng xe buýt, rất ít khi động tới xe máy, và đây là lần đầu tiên cô đạp xe thể thao cùng mọi người trong một buổi sáng tinh mơ của Sài Gòn.

Vì sao có người thức dậy rất sớm để đi đạp xe vòng vòng Sài Gòn? - ảnh 7

Những người trẻ khám phá thành phố bằng xe đạp ngày cuối tuần

Vì sao có người thức dậy rất sớm để đi đạp xe vòng vòng Sài Gòn? - ảnh 8

Đoàn thăm tiệm cà phê Đỗ Phủ (trong hẻm trên đường Nguyễn Đình Chiểu, Q.3)

Vì sao có người thức dậy rất sớm để đi đạp xe vòng vòng Sài Gòn? - ảnh 9

Trước tiệm cà phê Đỗ Phủ, di tích lịch sử

Vì sao có người thức dậy rất sớm để đi đạp xe vòng vòng Sài Gòn? - ảnh 10

Màu áo xanh thanh niên tại tượng đài thanh niên Nguyễn Tất Thành, Bến Nhà Rồng, nơi Người ra đi tìm đường cứu nước ngày 5 tháng 6 năm 1911

“Ban đầu tôi khá lo lắng là thể lực, tay lái của mình yếu không biết có thể tham gia hành trình suôn sẻ không. Nhưng hôm nay được anh chị dẫn đoàn hướng dẫn nhiệt tình và theo sát, tôi đã hoàn thành được chặng đường và thấy buổi sáng thật tuyệt vời”, Quỳnh Như nói.

Hành trình đạp xe kết thúc ở cà phê Đỗ Phủ 2 trên đường Đặng Dung, P.Tân Định, Q.1. Mọi người ăn sáng, uống cà phê. Bên ly cà phê mát lạnh, những câu chuyện rôm rả về chặng đường đã qua được nhắc lại.

Chàng trai Lê Minh Khang, 29 tuổi, thành viên của Cào Cào Adventures, đơn vị ở TP.HCM tổ chức các tour đạp xe, cũng là người dẫn đường cho chúng tôi tâm sự mỗi ngày, mỗi tuần các anh đều hỗ trợ rất nhiều người đạp xe. Có thể những cung đường lặp lại giống nhau, nhưng mỗi thành viên đều khác nhau, mỗi câu chuyện về những người trẻ đạp xe đều để lại những ấn tượng sâu sắc, cho Minh Khang nhiều chiêm nghiệm.

“Tôi hiểu rằng mỗi người mình gặp là một người thầy của mình. Như hôm nay tôi cảm nhận được sức trẻ, sự nhiệt huyết, đoàn kết trong mỗi thành viên của đoàn đạp xe với màu áo xanh”, Minh Khang nói.

Vì sao có người thức dậy rất sớm để đi đạp xe vòng vòng Sài Gòn? - ảnh 11
Vì sao có người thức dậy rất sớm để đi đạp xe vòng vòng Sài Gòn? - ảnh 12
Vì sao có người thức dậy rất sớm để đi đạp xe vòng vòng Sài Gòn? - ảnh 13

Có một Sài Gòn rất khác khi khám phá trên xe đạp...

Chàng trai dẫn đường cho tour đạp xe trong thành phố cho rằng, rèn luyện thể thao là một phần tất yếu của cuộc sống, trong đó có đạp xe đạp. Nhưng đạp xe là để khỏe mạnh, song an toàn là phải trên hết. Mỗi người trẻ yêu xe đạp, yêu thể thao nên tìm những hội nhóm yêu xe đạp để cùng được hướng dẫn các kỹ năng đạp xe an toàn, tuân thủ luật an toàn giao thông và nuôi dưỡng trong mình tình yêu với thể thao mỗi ngày.

Đạp xe vòng quanh Sài Gòn, khám phá thành phố sáng 19.2 là một trong những hoạt động của đoàn viên, thanh niên chào mừng Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Báo Thanh Niên nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ diễn ra vào ngày 26.2 tới đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU