Vì sao chú gà trống gốm trở thành biểu tượng kháng cự của Ukraine?

Vì sao chú gà trống gốm trở thành biểu tượng kháng cự của Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong những bài phát biểu đêm khuya nổi tiếng của ông, thường xuất hiện bên một nhân vật đặc biệt. Đó là một chú gà bằng gốm, hay nói đúng hơn là một bình gốm hình con gà trống.

Trong chuyến thăm Kyiv vào đầu tháng 10, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã được tặng một chú gà trống gốm như vậy.

Món đồ thủ công này có gì đặc biệt?

Chú gà trống này được gọi là Vasulkiv. Đây là tên một thị trấn gần Kyiv, nơi có truyền thống lâu đời về majolica - một phong cách gốm tráng men. Vào thời hoàng kim những năm 1960, thị trấn đã sản xuất ra hàng triệu món đồ mỗi năm.

Một trong những sản phẩm phổ biến nhất tại đây là chiếc bình hình con gà trống được thiết kế bởi nghệ sĩ nổi tiếng Prokip Bidasyuk.

Khi nhà báo Elizaveta Servatyanksa đang chụp cảnh tàn phá tại thị trấn Borodianka vào tháng 4, cô phát hiện chú gà trống vẫn đứng vững trên tủ bếp trong một ngôi nhà đổ nát do pháo kích.

Vì sao chú gà trống gốm trở thành biểu tượng kháng cự của Ukraine? - ảnh 1

Chú gà trống vẫn "sống sót" dù toà nhà bị pháo kích nặng nề

ẢNH: UKRAINE.UA

Những bức ảnh chụp lại cảnh này nhanh chóng phổ biến khắp Ukraine, làm rộ lên khẩu hiệu: "Nếu chú gà sống sót được thì chúng ta cũng có thể!".

Chẳng bao lâu sau, chú gà trống được nhiều người Ukraine xem là biểu tượng cho sự kháng cự kiên cường trước quân đội Nga.

Trang Instagram của Bộ Quốc phòng Ukraine cũng đăng lại các hình ảnh của nhà báoServatyanksa, đồng thời giải thích rõ hơn rằng đối với người Slav cổ đại, gà trống là biểu tượng của mặt trời và được xem là “chiếc đồng hồ” tự nhiên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU