Vì sao cần tránh ăn đồ cay sau khi phẫu thuật?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Có nhiều thứ người bệnh cần phải nhớ khi chuẩn bị phẫu thuật. Bác sĩ sẽ thông báo cụ thể những gì cần phải làm vào ngày trước và sau phẫu thuật, đặc biệt là những món nên ăn và nên tránh.

Sau khi hoàn tất phẫu thuật, người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn nên ăn và nên tránh những loại thực phẩm nào trong vài tuần tới. Trong phần lớn trường hợp, người bệnh sẽ không phải áp dụng chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt. Đặc biệt, họ cần lưu ý những món không nên ăn để có kết quả phục hồi tốt nhất, theo chuyên trang sức khỏe Verywell Health (Mỹ).

Vì sao cần tránh ăn đồ cay sau khi phẫu thuật? - ảnh 1

Sau phẫu thuật, người bệnh nên ăn các món giàu protein như thịt gà, trứng và tránh ăn các món cay như ớt, tương ớt

SHUTTERSTOCK

Một loại thực phẩm cần phải tránh sau khi phẫu thuật là món cay. Nguyên nhân là vì thức ăn cay sẽ làm khó chịu sau khi gây tê cục bộ.

Buồn nôn và ói mửa là các tác dụng phụ thường gặp sau phẫu thuật. Ăn món cay có thể khiến những triệu chứng này trở nên nặng hơn.

Vì cơ địa mỗi người sẽ có khả năng dung nạp gia vị khác nhau. Sau phẫu thuật, một số loại gia vị có thể gây buồn nôn ở người này nhưng lại bình thường ở người khác. Do đó, người bệnh cần tìm ra loại gia vị nào không phù hợp để tránh.

Nếu món ăn hằng ngày có quá nhiều gia vị hay ớt, người bệnh hãy thử chế biến món ăn mà không dùng gia vị hoặc ăn với lượng nhỏ để kiểm tra xem có bị buồn nôn hay không.

May mắn là nhiều loại thực phẩm có thể giúp người sau phẫu thuật phục hồi nhanh hơn. Món đầu tiên phải nhắc đến là chất xơ.

Nhiều người sẽ bị táo bón sau khi phẫu thuật. Ăn thực phẩm nhiều chất xơ có thể giảm táo bón và giúp việc đi tiêu trở lại bình thường. Những món giàu chất xơ này gồm rau củ, trái cây, bánh mì nguyên hạt, bắp hay bột yến mạch.

Người sau phẫu thuật cũng cần bổ sung đủ protein. Một số cơ bắp và mô sẽ bị tổn thương sau phẫu thuật. Do đó, cơ thể cần nạp đủ protein để phục hồi các tổn thương đó. Hơn nữa, protein cũng giúp cơ thể chống chọi tốt hơn với nhiễm trùng.

Những món giàu protein là thịt gà, thịt bò, trứng và các loại đậu. Hãy cố gắng có những món giàu protein này trong mỗi bữa ăn. Sữa protein cũng là cách bổ sung protein hiệu quả, nhất là với những người khó ăn thực phẩm cứng, theo Verywell Health.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU