Vì sao cá chết hàng loạt ở hồ Tây, bốc mùi hôi tanh?

0 Thanh Niên Online

Lực lượng chuyên môn cho biết hiện tượng cá chết tại hồ Tây (Hà Nội) được ghi nhận từ khoảng đầu tháng 10 và việc này là bình thường.

Những ngày gần đây, xuất hiện nhiều loại cá chết, nổi trắng ở hồ Tây (Q.Tây Hồ, Hà Nội), đoạn qua đường Nguyễn Đình Thi, gây mất cảnh quan khu vực và ảnh hưởng đến môi trường.

Theo ghi nhận, cá chết đa phần là cá trôi, cá mè, cá chép… Thậm chí, có cá từ 3 - 5 kg chết nổi lên mặt nước bị gió thổi dạt vào bờ. Hình ảnh cá nổi dài hàng trăm mét, bốc mùi hôi tanh khiến người dân đi đường vô cùng khó chịu.

Vì sao cá chết hàng loạt ở hồ Tây, bốc mùi hôi tanh? - ảnh 1

Gần đây hồ Tây xuất hiện tình trạng cá chết, nổi trắng ven hồ

quang huy

Theo người dân sống quanh khu vực hồ Tây, tình trạng cá chết diễn ra hơn 1 tuần nay. Tuy nhiên, người đến xử lý không hết nên mùi hôi thối bốc lên mỗi lúc một nhiều.

Anh Nguyễn Văn Ngọc (25 tuổi, trú Q.Tây Hồ; thường xuyên đi tập thể dục hồ Tây) cho hay đây là hiện tượng bất thường, trước đây cũng có cá chết nhưng chỉ cá nhỏ và cá rô phi, không có những loại cá to chết như thế này.

“Tôi không dám đi tập thể dục 2 hôm nay vì mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Đứng 5 phút, bịt khẩu trang cũng không chịu được”, anh Ngọc nói.

Vì sao cá chết hàng loạt ở hồ Tây, bốc mùi hôi tanh? - ảnh 2

Nhiều con cá to cũng bị chết, bốc mùi hôi thối

quang huy

Liên quan đến sự việc trên, ông Nguyễn Đình Khuyến, Chủ tịch UBND Q.Tây Hồ, cho biết đơn vị đã nắm được thông tin và báo ngay cho Công ty Thoát nước Hà Nội xử lý, khắc phục.

Theo ông Khuyến, tình trạng cá chết ở hồ Tây là do thời tiết, phía công ty thoát nước đang tập trung vớt cá chết để có thống kê cụ thể.

Vì sao cá chết hàng loạt ở hồ Tây, bốc mùi hôi tanh? - ảnh 3

Công nhân Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội vớt cá chết tại hồ Tây

quang huy

Đại diện Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, hiện tượng cá chết được ghi nhận từ khoảng đầu tháng 10. Đây là hiện tượng bình thường khi thời tiết thay đổi từ mưa sang nắng hoặc có thể là do người dân thả phóng sinh nên cá chưa thích nghi được với môi trường sống mới.

“Hồ Tây rộng 500 ha nên mỗi ngày chúng tôi vẫn ghi nhận hàng chục ki lô gam cá chết ở đây. Hiện công ty đã kiểm tra và chưa phát hiện việc đầu độc hay ô nhiễm nguồn nước dẫn đến cá bị chết”, đại diện công ty này xác nhận.

Trước mắt, Công ty TNHH Một thành viên Thoát nước Hà Nội đang chỉ đạo Xí nghiệp Thoát nước số 1 tổ chức thu vớt cá chết để xử lý theo quy định, tránh ảnh hưởng đến môi trường.

Trước đó, vào các năm 2016 và 2018, tại hồ Tây cũng từng xảy ra đợt cá chết rất nhiều. Ngay sau đó, UBND TP.Hà Nội đã có các giải pháp bơm thêm ô xy vào nước hồ, mời các chuyên gia phân tích về chất lượng nước hồ Tây…

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU